Vào lúc 23h30' ngày 1/4, nhận được tin báo của tàu cá cách quần đảo Thổ Chu về hướng Tây Nam khoảng 13 hải lý có một vụ ngộ độc khí trên tàu cá khiến 6 ngư phủ ngất xỉu. Ban Chỉ huy Đồn Thổ Châu đã cử 1 tổ gồm 5 đồng chí, do Đại úy Đặng Văn Phi làm tổ trưởng, trưng dụng 2 tàu cá đến nơi tàu cá cứu nạn.

Lực lượng Biên Phòng Thổ Châu đưa các nạn nhân vào đảo Thổ Châu để cấp cứu.

Thông tin ban đầu cho biết, trong lúc đang cân cá cho phương tiện tàu tải Hoàng mang biển số TG 93575 TS do ông Nguyễn Văn Đỏ (SN1967) ở xã Thạnh Đông huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) làm tài công, khi mở nắp hầm có một ngư phủ nhảy xuống thì bị ngộ độc khí ngất xỉu, thấy vậy 5 ngư phủ khác nhảy xuống cứu cũng bị ngất xỉu. 

Sau đó, chủ ghe phải cho người đeo khẩu trang lặn biển có bình khí, nhảy xuống hầm đưa 6 người lên trên tàu gồm: Trần Văn Vũ (SN 1992) huyện An Biên (Kiên Giang); Phạm Văn Gốm (SN 1971) huyện Châu Phú (An Giang); Phạm Văn Lùng (SN 1971) huyện Châu Phú (An Giang); Trần Văn Kính (SN 1987) huyện An Biên (Kiên Giang); Nguyễn Văn Tùng (SN 1967) huyện An Biên (Kiên Giang); Nguyễn Văn Tân (SN2001) huyện An Biên (Kiên Giang).

Nạn nhân Trần Văn Vũ, đã chết đang được chuyển vào đất liền.

Đội cứu nạn Biên phòng đã nhanh chóng làm công tác sơ cứu ban đầu, kịp thời đưa 6 nạn nhân cập cảng Thổ Châu lúc 1h30' ngày 2/4, đến trạm xá cấp cứu.

Quá trình cấp cứu thì đến 3h nạn nhân Trần Văn Vũ, đã ngừng tim, ngừng hô hấp và chết, 5 nạn nhân còn lại cũng đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đồn Biên phòng đã tham mưu cho trạm xá chuyển 5 nạn nhân còn lại vào Phú Quốc bằng tàu Cảnh sát biển đang trực chiến tại Thổ Châu để cấp cứu.

Đến 8h58' các nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện huyện Phú Quốc. Còn nạn nhân Trần Văn Vũ đã chết, được tàu cá chở vào Rạch Giá.

Thế Hạnh