Chiều 13-3, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có công văn gửi Trung tâm cứu hộ linh trưởng, Vườn Quốc gia Cúc Phương để đề nghị đơn vị này tiếp nhận, cứu hộ 1 cá thể voọc chà vá chân nâu đực quý hiếm, có trọng lượng 1,5kg thuộc nhóm IB theo Nghị định số 32/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ.

Trước đó, một người dân tại xã Ating, huyện Đông Giang đã bàn giao cá thể voọc này trong tình trạng sức khỏe rất yếu cho Hạt Kiểm lâm Đông Giang - Tây Giang tiếp nhận, đưa về Trạm kiểm lâm Dốc Kiền thực hiện công tác cứu hộ.

Con voọc này được một người dân bàn giao cho lực lượng kiểm lâm Quảng Nam trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Đến ngày 9-3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo và đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa phương triển khai các biện pháp cứu hộ theo quy định để giúp cá thể voọc ổn định sức khỏe.

Tuy nhiên, cá thể voọc này là con non, đang trong tình trạng sức khỏe yếu, nếu thả ngay vào tự nhiên sẽ không đảm bảo sự sống.

Hơn nữa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam hiện không đủ điều kiện để tiếp tục cứu hộ cá thể voọc cho đến khi đảm bảo thả lại môi trường tự nhiên.

Ngọc Thi