Chiều 8-1, UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Chủ tịch UBND TP_ông Hoàng Hải Minh đã chỉ đạo phòng GD&ĐT TP Huế làm rõ và báo cáo sự việc sau khi có thông tin phản ánh thực phẩm nghi có dòi được cung ứng cho một trường Tiểu học đóng trên địa bàn.

Những ngày qua, dư luận ở TP Huế xôn xao trước sự việc phụ huynh phát hiện thịt gà nghi có dòi dùng để phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú ở trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Huế. Vụ việc khiến các phụ huynh lo lắng về chất lượng thực phẩm bữa ăn trưa tại trường.

Qua tìm hiểu được biết, sự việc bắt nguồn vào ngày 5-1 khi trường Tiểu học Trần Quốc Toản tổ chức buổi họp phụ huynh. Tại đây, một số phụ huynh lớp 3/7 của nhà trường bày tỏ lo ngại khi có thông tin thực phẩm cho học sinh bán trú của trường, cụ thể là thịt gà bị phát hiện có sinh vật lạ như dòi. Bức ảnh chụp cho thấy, trong bụng con gà đã được sơ chế có vật giống loài dòi khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.

Sinh vật giống như dòi trong bụng con gà được xác định là sâu can si.

Trước sự việc này, thầy giáo Dương Quang Nam, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, ngày 6-1, Phòng GD&ĐT TP Huế, Ban Giám hiệu nhà trường cùng bộ phận tiếp nhận thực phẩm của trường đã có buổi làm việc với ông Hồ Đắc Khanh (ở xã Phú An, huyện Phú Vang) là đơn vị cung ứng gà cho trường trước sự chứng kiến của Ban Chấp hành Hội phụ huynh học sinh để làm rõ sự việc có hay không có dòi trong thịt gà.

Tại buổi làm việc, ông Khanh trình bày, hình ảnh giống loài dòi được phát hiện trong bụng gà không phải là dòi mà chính là sâu canxi, là một loại thức ăn cho gà. Ông Khanh lý giải, do trong quá trình giết mổ, vì sơ suất nên gà không được làm sạch nội tạng dẫn đến ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra bụng gà. Sau khi xảy ra sự việc, ông Khanh đã gửi lời xin lỗi và cam kết chấn chỉnh các công tác liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện UBND TP Huế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ sự việc thực phẩm nghi có dòi cung ứng cho trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho hay, thực phẩm giành cho học sinh bán trú của nhà trường được nhập hàng ngày và đều được kiểm tra qua nhiều khâu kỹ lưỡng. Đến nay, học sinh bán trú của trường chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm hay những biểu hiện liên quan do ăn uống. Việc gà làm không sạch nội tạng để ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra khỏi bụng là lỗi sơ suất từ phía đơn vị cung cấp gà. Hiện nhà trường đã chấm dứt hợp đồng mua thịt gà từ đơn vị cung ứng của ông Khanh.

Liên quan đến sự việc này, bà Hồ Thị Ngọc Như, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Huế cho biết, Phòng cũng đã yêu cầu ông Khanh_đơn vị cung ứng gà cho trường Tiểu học Trần Quốc Toản viết cam kết không để tình trạng mất an toàn vệ sinh trong giết mổ gia cầm tái diễn; đồng thời phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi cung ứng thực phẩm cho trường học, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.


Anh Khoa