Ông Dương Quang Ngọc, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Trà Vinh cho biết, tỉnh đã tổ chức 11 phiên tư vấn, kết nối với các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 công nhân bị Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thông báo cho thôi việc.

Theo đó, đối tác lớn nhất của công ty chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng đang đứng trước nguy cơ bị phá sản. Đối tác này nợ công ty gần 100 triệu USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, công ty buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất và thông báo sa thải hơn 10.000 công nhân vào cuối tháng 1-2019. 

Tỉnh Trà Vinh đang nỗ lực giải quyết công việc cho hơn 10.000 lao động. 

Sở LĐ-TB&XH giao Trung tâm giới thiệu việc làm việc tổ chức các phiên tư vấn, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ người lao động, giới thiệu chi tiết về công việc và các điều kiện phúc lợi làm việc như: mức lương, thưởng, nhà ở công nhân, điều kiện đi lại... Các doanh nghiệp tại Cần Thơ, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động. Qua đó, người lao động sẽ có cơ hội lựa chọn nơi làm việc phù hợp.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, phần lớn công nhân đều ngụ tại huyện Tiểu Cần và Trà Cú. “Mỗi xã, có đông công nhân sinh sống đều tổ chức các phiên tư vấn. Tỉnh đã làm xong tại huyện Tiểu Cần, ngày 18-2 đã chuyển sang tổ chức tại các xã của huyện Trà Cú”, bà Thạch Thị Thu Hà. 

Tại các phiên tư vấn, số lượng công nhân tìm việc rất nhiều, doanh nghiệp tuyển dụng cũng nhiều. Các công nhân tìm hiểu, ghi danh với công ty tuyển dụng. Doanh nghiệp tại Trà Vinh đã tuyển đủ công nhân với khoảng 4.000 người, số còn lại đang được các doanh nghiệp ngoài tỉnh tuyển dụng. “Nhiều doanh nghiệp đến đăng ký tuyển dụng và cho xe đưa đón công nhân đến tận nhà xưởng tham quan nơi làm việc”, bà Hà thông tin thêm.

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Trà Vinh, qua các phiên tư vấn, giới thiệu việc làm đã tiếp nhận hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tuyển dụng lao động rất lớn, đảm bảo giải quyết tốt cho người lao động. Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh khẳng định, việc công ty cho thôi hơn 10.000 công nhân là sự cố bất khả kháng. 

“Doanh nghiệp và địa phương đều không mong muốn. Công ty đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động…”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói. Công ty này đang nỗ lực phục hồi sản xuất và cam kết tuyển dụng lại số công nhân đã cho thôi việc khi có đơn hàng mới mà mở rộng quy mô sản xuất.

Văn Vĩnh