Tại Công ty TNHH Dịch vụ thép NSSB Hà Nội (xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh), đến nay, hơn 98% công nhân đã đi làm trở lại sau thời gian nghỉ Tết. 

Ông Ryutaro Iwanami, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thép NSSB Hà Nội cho biết, sau Tết lực lượng lao động của công ty không có nhiều biến động, đa số mọi người quay trở lại làm việc bình thường. Song song với việc cải thiện điều kiện làm việc, tăng chế độ lương, thưởng, trong năm, công ty còn quan tâm đến các chế độ phúc lợi khác như đi du lịch, bảo hiểm… để người lao động hạn chế nghỉ việc sau Tết Nguyên đán.

Tương tự, tại Công ty TNHH Daeil Tech thuộc Khu công nghiệp Quế Võ (xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh), công nhân đi làm trở lại chính thức từ ngày 8-2. Đến thời điểm hiện tại, 95% công nhân (hơn 900 người) của công ty đã đi làm trở lại, trong đó công nhân ngoại tỉnh chiếm đến 75%. 

Ông Lee Je-gon, Giám đốc Công ty TNHH Daeil Tech cho biết, ngay từ khi đi vào hoạt động, công ty luôn tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt chú trọng đến các chế độ và chính sách, đảm bảo người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.
Phần lớn công nhân lao động đều trở lại làm việc sau Tết bình thường. Ảnh minh họa

Ngoài ra, công ty xây dựng môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, thoải mái, đảm bảo chế độ lương thưởng ổn định, phù hợp với người lao động. Đồng thời, tổ chức công đoàn vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, tổ chức các chương trình festival, các ngày nghỉ lễ được thưởng 30-50% lương cơ bản… Các hoạt động quan tâm đến đời sống người lao động góp phần động viên, hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần, giúp công nhân yên tâm gắn bó với công ty. 

Theo ông Mầu Quang Thắng, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 11-2 có 887 doanh nghiệp trở lại làm việc (đạt 98,3% so với tổng số doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.

Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết: Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cơ bản đã ổn định về lao động sau Tết Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong đầu năm 2019, trong đó, một số doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất sớm, từ ngày 8-2. Theo một số doanh nghiệp, việc số ít lao động trở lại làm việc muộn do nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau như phương tiện giao thông quá tải, nghỉ thai sản, xin nghỉ phép... Dự kiến, sau 1 tuần đầu ổn định, tỷ lệ đi làm sẽ đạt trên 97%.

Ngay từ trước Tết, tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và các doanh nghiệp đảm bảo trả lương, thưởng Tết kịp thời, đầy đủ cho người lao động; tổ chức tặng quà, tặng vé xe cho công nhân về quê đón Tết… đảm bảo người lao động, đặc biệt công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh yên tâm, gắn bó và trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết 2019.

lTheo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương: Tính đến ngày 13-2 đã có 2.456/2.628 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở hoạt động trở lại bình thường,với hơn 720.000 lao động trở lại làm việc, chiếm hơn 95% lao động trong các doanh nghiệp đã hoạt động.

Với mong muốn công nhân lao động sớm trở lại làm việc đông đủ, trước Tết Nguyên đán, hơn 120 doanh nghiệp đã tổ chức đưa trên 20.000 người lao động về quê đón Tết và hàng chục ngàn công nhân lao động được doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí vé xe về quê đón Tết...

Bà Nguyễn Thị Kim Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần May mặc Bình Dương cho biết, công nhân lao động trở lại Công ty làm việc sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đầy đủ hơn các năm trước. Công ty hiện có 2.020 công nhân, ngày đầu năm đi làm chỉ vắng 102 công nhân, chiếm khoảng 5%, lý do vắng là công nhân về quê xa và đang trên đường trở vào làm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc, chuyên sản xuất thép các loại cho biết đang rất lo lắng vì Công ty hoạt động trở lại từ mùng 7 tháng Giêng, nhưng đến nay số công nhân lao động trở lại làm việc chỉ chiếm hơn 50%. 

Theo nhận định của ông Nghĩa, phần lớn công nhân lao động đều trở lại làm việc sau Tết bình thường, tuy nhiên vẫn còn số lao động ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung còn nán lại vui chơi trong những ngày sau Tết và có thể cũng đang trên đường vào làm việc.

TK