Những người đã thông báo về việc cắt giảm cho biết, GM đang cắt giảm hàng trăm việc làm tại các trung tâm công nghệ thông tin của mình ở Texas, Georgia, Arizona, Michigan và hơn 1.000 việc làm tại Trung tâm Công nghệ Warren, Michigan. GM đang nộp các thông báo sa thải hàng loạt với các cơ quan nhà nước và tiết lộ việc cắt giảm cho các nhà lập pháp.

Vào tháng 11-2018, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 15.000 việc làm và ngừng sản xuất tại năm nhà máy ở Bắc Mỹ. Việc cắt giảm bao gồm loại bỏ khoảng 8.000 công nhân làm công ăn lương tương đương 15%.

Vào tháng 12-2018 các quan chức cho biết, GM đã cắt giảm khoảng 1.500 công nhân hợp đồng và cho biết 2.300 công nhân làm công ăn lương đã chấp nhận mua cổ phần.

Phát ngôn viên của GM, ông Pat Morrissey cho biết “những hành động này là cần thiết để đảm bảo tương lai của công ty, bao gồm đảm bảo hàng ngàn việc làm ở Mỹ và toàn cầu. Chúng tôi đang hành động ngay bây giờ trong khi nền kinh tế và thị trường việc làm nói chung đang phát triển mạnh, làm tăng khả năng nhân viên bị ảnh hưởng tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp” và “phần lớn các cắt giảm nên được hoàn thành trong hai tuần tới”.

Morrissey cho biết thêm GM sẽ cung cấp cho những người làm công ăn lương với các gói thôi việc và dịch vụ giới thiệu việc làm.

GM cũng đang cắt giảm 25% lao động ở cấp điều hành và tuần trước đã sa thải ba người cao cấp trong văn phòng tại Washington và một số vụ sa thải lương nhỏ khác trước đó đã diễn ra.

Tổng thống Donald Trump cùng các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Canada đã thổi phồng kế hoạch của GM để chấm dứt sản xuất tại các nhà máy ở Ontario, Michigan, Ohio và Maryland. Vào tháng 11-2018 GM thông báo, công ty sẽ chấm dứt việc sản xuất các mẫu xe Chevrolet Cruze, Volt, Impala, Buick LaCrosse, Cadillac XTS, CT6 của Mỹ và Canada.

Tháng trước, Comprehensive Logistics thông báo sẽ ngừng hoạt động tại cơ sở của mình ở Lordstown, nơi cung cấp dịch vụ hậu cần và kho bãi, ảnh hưởng đến khoảng 180 việc làm. Magna International cũng đang sa thải khoảng 120 người tại nhà máy Lordstown Seating Systems, nơi sản xuất ghế cho xe GM.

Hồng Lâm