Ngày 18-8, ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đã chuyển hồ sơ nợ BHXH kéo dài của 7 doanh nghiệp ở địa phương này cho Phòng CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đó, 7 doanh nghiệp “treo nợ” dây dưa tiền BHXH là Công ty TNHH Phong Đạt, Công ty TNHH Xây dựng Sao Sáng, Công ty TNHH Tư vấn doanh nghiệp Thuận Nguyễn, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Mai, Công ty TNHH Thiên Hải Phú, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hoàn Hảo và Lớp mầm non Anh Thơ. 

Trong số 7 trường hợp nêu trên, Công ty TNHH Thiên Hải nợ cao nhất với số tiền 1,2 tỷ đồng, từ năm 2018 đến nay doanh nghiệp này không thực hiện trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động. 

Tháng 12-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 173 triệu đồng đối với  Công ty TNHH Thiên Hải về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động trong khi các khoản nợ phải thực hiện tiếp tục gia tăng, nhiều khả năng các doanh nghiệp chiếm dụng một phần tiền lương của người lao động trích nộp BHXH...


Hữu Toàn