Thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Bảo Xuyên, Phó trưởng Phòng TN&MT (đại diện tổ công tác của TP Cà Mau), cho biết: “Qua hai ngày kiểm tra (ngày 25 và 26-4), tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 6 vị trí, phát hiện 9 hũ sành mà nhà máy cho là để chôn cất xác bào thai”. 

Cũng theo ông Xuyên, sau khi phát hiện các hũ sành tổ công tác đã lập biên bản. Việc mở và kiểm tra có xác thai nhi trong hũ sành hay không vẫn chưa thực hiện được do tổ công tác của thành phố không đủ chuyên môn, thẩm quyền để xác định. 

Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP Cà Mau, phát biểu tại buổi họp báo. 

Theo biên bản làm việc, ông Lê Minh Cảnh - Tổ trưởng tổ công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết, trong quá trình hoạt động, phía nhà máy thường xuyên phát hiện xác thai nhi kèm với rác thải. 

Cụ thể, các năm 2013, 2014, trung bình 1 tháng phát hiện 16 - 17 xác thai nhi; năm 2015, mỗi tháng phát hiện khoảng 3 thai nhi; từ năm 2016, 2017, 2018 có phát hiện nhưng giảm dần giảm; đầu năm 2019 đến nay phát hiện 3 xác thai nhi.

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, nơi được cho phát hiện hàng trăm xác bào thai lẫn trong rác thải. 

Tại buổi họp báo, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết: “Theo quy định, khi phát hiện thai nhi phải báo về chính quyền địa phương. Tuy nhiên, qua xác minh thì phía phường Tân Xuyên không nhận được báo cáo chính thức nào từ phía nhà máy xử lý rác. Sau khi kiểm tra, UBND thành phố sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo”. 

Toàn cảnh buổi họp báo. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin này chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp, còn việc xác định con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Hơn 300 xác thai nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải có hình hài và trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình đã được pháp luật quy định.

Như CAND Online đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất xác thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Khu vực chôn cất xác bào thai trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay (hơn 7 năm – PV), đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. 

Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Đức Văn - T.Lý