Người đàn ông đó là anh Lương Văn Xiêng (SN 1994), trú tại bản Xói Voi, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương, Nghệ An).

 Anh Xiêng cho biết, vào khoảng gần 11h trưa ngày 8-10, vợ anh kêu đau bụng. Theo dự tính thì còn 10 ngày nữa mới sinh, nhưng thấy mỗi lúc vợ một đau hơn, nên anh vội vã chở vợ đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để thăm khám. 

"Đi được khoảng hơn 30km thì vợ kêu đau dữ dội, bảo tôi dừng lại, tôi dừng xe lại bên đường và dìu vợ vào sát lề đường. Ngay sau đó tôi thấy vợ vỡ ối nên không còn cách nào khác là phải đỡ đẻ ngay", anh Xiêng kể lại. 

Hình ảnh anh Xiêng đỡ đẻ cho vợ ngay bên lề đường.

Lúc đó chân tay tôi run bần bật vì đây là lần đầu tiên tôi làm việc này. Sau khi tự tay cắt rốn cho con, tôi nhờ một người qua đường gọi taxi đưa hai mẹ con xuống Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để các y, bác sỹ nơi đây chăm sóc. 

Đến thời điểm hiện tại vợ và con tôi đều khỏe mạnh và đã xuất viện về nhà bố mẹ vợ ở xã Quế Sơn, huyện Quế Phong.

Được biết, cháu bé vừa mới sinh ra là một bé trai nặng 2,9 kg và đây là con thứ 2 của gia đình anh Lương Văn Xiêng và chị Moong Thị Hiền.

Hai vợ chồng vay mượn, tích góp mới dựng được ngôi nhà nhưng chưa hoàn thiện.

Thông tin từ chính quyền địa phương nơi anh Lương Văn Xiêng cư trú cho biết: "gia đình Anh Xiêng thuộc diện hộ nghèo của xã, sau một thời gian chắt chiu, tích cóp và vay mượn họ hàng, bà con lối xóm, mới đây 2 vợ chồng mới dựng được ngôi nhà nhỏ nhưng chưa thể hoàn thiện".

Minh Tâm