Cụ thể, theo báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát tương lai hưu trí, chỉ 26% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu - và chỉ có 1/10 (tương đương với 9%) người đang tiết kiệm cho các khoản phí như nhà dưỡng lão hoặc chăm sóc y tế trong tương lai. 43% người đang sống với năng lực tài chính “ngày qua ngày”; 58% sẽ tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu; 51% phụ nữ trong độ tuổi lao động lo lắng sẽ không đủ khả năng chi trả điều kiện sống cơ bản trong giai đoạn nghỉ hưu.

Cần để dành một lượng tiền nhỏ hằng tháng dành cho khi nghỉ hưu trí.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo từ năm 2000 đến năm 2016 tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng thêm 5,5 năm đạt 72 tuổi (74,2 tuổi đối với phụ nữ và 69,8 tuổi đối với nam giới), mức tăng nhanh nhất kể từ những năm 1960.

Tại Việt Nam, theo Liên hợp quốc, hiện nay có nhiều người vẫn làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu. Khoảng 40% những người trong độ tuổi từ 70 đến 74 vẫn đang làm việc dưới một hình thức nào đó. Khoảng 7 trong số 10 người cao tuổi đang làm việc tại các khu vực đô thị của Việt Nam ở những ngành không chính thống – như bán hàng ngoài chợ, tài xế taxi, thu nhặt rác hay bán hàng rong. Tất cả đều liên quan đến công việc tay chân khó khăn đem lại thu nhập rất thấp. Thu nhập thấp và không ổn định của các công việc như vậy sẽ khiến họ có ít có hội để tiết kiệm cho tuổi già.

Dưới áp lực của dân số già hóa nhanh chóng và giảm quỹ phúc lợi xã hội, Việt Nam đang có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ để giảm thiểu tác động kinh tế của những vấn đề này với hai kịch bản đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ ngày 1-1-2021. Ðiều này sẽ giúp người cao tuổi có nhiều tiền hơn cho giai đoạn hưu trí, tuy nhiên, lại có thể dẫn đến việc một số người từ chối nghỉ hưu trong khi những người trẻ tuổi có trình độ cao không thể tìm được việc làm.

Theo ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Ngân hàng bán lẻ và Quản lý tài sản (HSBC): “Ðối với nhiều người, nghỉ hưu may mắn không còn là một khoảng thời gian ngắn nối với cuối đời nữa. Ðây có thể là một khoảng thời gian dài giúp mọi người an hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, nhu cầu của người ở độ tuổi 65 rất khác với nhu cầu của người đang ở độ tuổi 75 hay 85 với những nhu cầu tài chính cũng rất khác. Và thật sự cũng khá khó khăn để vừa đáp ứng nhu cầu của hiện tại trong khi vẫn đảm bảo cho tương lai.

Nhưng nhận thức được những chi phí cho tuổi già và xây dựng kế hoạch cho thời gian đó càng sớm càng tốt là bước đi đầu tiên để hướng tới một cuộc sống tuổi già an nhàn. Vì vậy, các bạn hãy tự hứa với bản thân ngay từ bây giờ phải bắt đầu tiết kiệm”.

Lệ Thúy