Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc ITPC cho biết, Singapore là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. 

Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Singapore đạt hơn 12 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù trong năm 2017, năm 2018 kim ngạch thương mại có phần giảm sút nhưng xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Singapore trong giai đoạn 2016-2018 luôn có mức tăng trưởng. Năm 2018 tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore đạt  gần 3,14 tỷ USD, tăng gần 46% so với năm 2017.

 Hiện nay các DN tại Singapore đang tìm kiếm để nhập khẩu các mặt hàng để phân phối tại thị trường Singapore và xuất khẩu sang các nước khác như:  lương thực, thực phẩm chế biến (gạo, cà phê, hạt điều, bánh kẹo, mì gói, nước mắm, rau quả...), dệt may (vải, các phụ kiện may mặc, đồng phục...), đồ gỗ nội thất và một số mặt hàng khác.

Đại diện Cảng Bên Nghé hướng dẫn DN về những chi phí logistic

Bên cạnh tiềm năng xuất khẩu, ông Hòa cũng cho rằng, các DN Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Singapore cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, nhất là về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; Các yêu cầu về mẫu mã, bao bì, hướng dẫn sử dụng phải theo yêu cầu của thị trường Singapore. Điều này khiến các DN Việt Nam khó tiếp cận trực tiếp được với thị trường Singapore mà phải xuất khẩu thông qua trung gian. Ngoài ra, sản phẩm của DN Việt Nam còn có tính tương đồng cao trong khu vực của Asean nên dễ xảy ra cạnh tranh về giá và chất lượng.

Tại hội thảo ông  Leon Cai – Giám đốc vùng Cục phát triển DN Singapore, Lãnh sự thương mại Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ, Singapore có vi trí đắc địa trong châu Á, chỉ mất 7 giờ bay để đến được các Trung tâm cung cấp hàng hóa lớn trên thế giới.

 Ngoài lợi thế là sân bay, cảng biển của Singapore cũng đã đưa hàng hóa sang 600 cảng khác trên thế giới. Đặc biệt, Singapore đã ký được 24 thoả thuận thương mại và mới đây nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có Việt Nam tham gia, nên hàng hóa của DN Việt Nam xuất khẩu sang Singapore sẽ được hưởng nhiều thuận lợi về thuế.

Ông Phạm Thiết Hòa cho biết, thị trường Singapore là rất tiềm năng, nên dự kiến từ ngày 31-7 đến 3-8, ITPC sẽ phối hợp với Đại sứ quán và thương vụ Việt Nam tại Singapore, tổ chức khảo sát thị trường, hệ thống phân phối và kết nối với các nhà nhập khẩu, chuỗi siêu thị tại Singapore

T. Hà