Tại hội thảo, các diễn giả chia sẻ những bài học thành công từ “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp”, một dự án thực hiện trong 6 năm do Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand tài trợ, với tổng giá trị toàn bộ dự án lên tới 8,1 triệu đô la New Zealand (tương đương 5,6 triệu đô la Mỹ).

“Dự án Phát triển giống trái cây cao cấp” đã phát huy các phương pháp trồng trọt cải tiến giúp tăng gấp đôi năng suất, phát minh hệ thống máy rửa sau thu hoạch, và các kỹ thuật làm mát hoa quả nhằm giảm thiệt hại và kéo dài thời gian bảo quản. Các nghiên cứu của dự án đã giảm tác động của bệnh đốm nâu và giúp người dân ít sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây trồng.

Dự án (được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand cùng các đối tác Việt Nam bao gồm: Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau Thu hoạch) không chỉ giúp các hộ nông dân trồng thanh long nâng cao kiến thức, tăng thu hồi vốn từ đầu tư mà còn phát triển một số giống thanh long cao cấp mới có tiềm năng xuất khẩu.

“Đây là một trong những dự án điển hình của New Zealand tại Việt Nam bởi dự án đã kết hợp thành công trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế trong nông nghiệp của New Zealand cùng một trong những loại trái cây đặc biệt nhất của Việt Nam - quả thanh long. Chúng tôi rất tự hào vì dự án đã đem lại những lợi ích rõ rệt cho người nông dân Việt Nam và gia đình của họ.”, Đại sứ New Zealand, bà Wendy Matthews chia sẻ.

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp của New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm của họ để khai thác triệt để các giống trái cây cao cấp, dựa trên kinh nghiệm thành công của New Zealand trong việc thương mại hóa, bảo hộ sợ hữu trí tuệ, và xây dựng thương hiệu cho các giống táo và quả kiwi.

“Ngành công nghiệp cây ăn quả của New Zealand đã đầu tư song song phát triển toàn diện từng khâu trong hệ thống giá trị sản phẩm và liên tục đầu tư nghiên cứu ra các giống mới và tốt nhất. Bằng cách chia sẻ những mô hình thành công điển hình của New Zealand, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhanh chóng ngành hoa quả chất lượng cao của các bạn”, Đại sứ Wendy Matthews cho hay.

Mục tiêu của Chương trình Viện trợ New Zealand nhằm hỗ trợ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển, nhằm xóa đói giảm nghèo. Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp; phát triển giáo dục và kỹ năng; quản lý rủi ro thiên tai. Tổng số tiền tài trợ trong từ 2015 đến 2018 cho Việt Nam là 26,6 triệu đô la New Zealand.

Thúy Hà