Theo ông Đặng Văn Hòa, cán bộ địa chính xã Phước Hòa, DA xây dựng KDDVTC thôn Huỳnh Giản có diện tích gần 5,1 ha do UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu tư, kinh phí xây dựng 10 tỉ đồng. Đơn vị thi công công trình là Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành, thời gian thực hiện từ năm 2010 - 2011, nhằm di dời và tái định cư cho 91 hộ dân của xã đang sống trong vùng ngập lũ, triều cường đến tái định cư. Đồng thời, KDDVTC Huỳnh Giản còn gắn liền với sự phát triển của Khu tái định cư Nhơn Phước, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), nhằm kết nối phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương một cách bền vững. Tuy nhiên, do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng nên việc thi công thời gian qua phải tạm ngừng.
Một số hộ dân dù được nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Để nắm rõ về vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư DA, phóng viên đã liên hệ và gặp ông Huỳnh Minh Chấn, Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước. Qua trao đổi, ông Chấn, cho biết, trong quá trình xây dựng KDDVTC Huỳnh Giản, địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước, tiến hành công tác giải phóng mặt bằng giao cho nhà thầu thi công. Nhưng khi nhà thầu thi công đạt khoảng 70% khối lượng công việc thì bị một số hộ dân cản trở. 

Đến nay, đơn vị thi công mới hoàn thành 70% tổng giá trị xây lắp (7/10 tỉ đồng), với nhiều hạng mục như: hệ thống đường giao thông, bờ kè, mái ta-luy, hệ thống rãnh thoát nước. “Đơn vị thi công cũng muốn làm cho xong công việc, nhưng ngặt nỗi một vài hộ dân không chịu hợp tác; thậm chí, có hộ đã nhận tiền đền bù nhưng sau đó không chịu giao trả mặt bằng sạch; thậm chí, gửi đơn yêu cầu bồi thường thêm hoặc ra yêu sách phi lý. Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành cho rằng, có mặt bằng sạch, họ sẽ thực hiện ngay”, ông Chấn bày tỏ.

Sáng 23- 12, có mặt tại KDDVTC Huỳnh Giản, phóng viên nhận thấy một số hạng mục hạ tầng như: đường giao thông, hệ thống thoát nước, bờ kè, mái ta-luy ở DA đã hoàn thiện, nhưng do lâu ngày không đưa vào sử dụng; lại thiếu người quản lý, bảo vệ nên đã bị xuống cấp, hư hỏng. Thậm chí, rãnh thoát nước tại khu tái định cư đã bị người dân địa phương sử dụng làm rơi để đổ rác thải, phóng uế bừa bãi.

Hệ thống thoát nước trong khu di dân vùng triều cường Huỳnh Giản dù được đầu tư xây dựng đã lâu, nhưng do hạ tầng dự án chưa hoàn thiện nên đã bị người dân sử dụng làm nơi đổ rác, phóng uế bừa bãi.
Khu di dân vùng triều cường Huỳnh Giản vẫn còn dang dở kho vướng giải phóng mặt bằng.

“Ban đã kiến nghị UBND huyện, UBND xã Phước Hòa và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước sớm có biện pháp tháo gỡ, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Trường hợp nào đã được ngành chức năng giải quyết thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, ngăn cản, huyện cũng cần thực hiện các giải pháp để bảo vệ thi công”, ông Chấn kiến nghị.

Trước câu hỏi giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của khu tái định cư này, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho hay: “Các hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chịu giao trả mặt bằng, huyện chỉ đạo UBND xã Phước Hòa tổ chức vận động, tuyên truyền, yêu cầu bà con giao trả mặt bằng. Trường hợp không chấp hành, huyện buộc phải cưỡng chế hoặc tổ chức bảo vệ thi công. Trong quý I/2016, huyện sẽ giải quyết dứt điểm thực trạng này”.

Theo UBND huyện Tuy Phước, KDDVTC Huỳnh Giản có diện tích gần 5,1 ha; đến nay, ngành chức năng đã chi trả bồi thường cho 48/52 hộ với số tiền trên 2 tỉ đồng. Hiện tại, còn 4 hộ chưa chịu nhận tiền, bao gồm: hộ ông Huỳnh Văn Hùng, Ngô Văn Can, Trần Thanh Sang và Ngô Văn Anh; 2 hộ Nguyễn Thơ và Trần Duy Thuận (đều cư trú thôn Huỳnh Giản), dù đã nhận tiền đền bù, nhưng đến khi đơn vị thi công thực hiện thu dọn cây cối để thi công thì 2 hộ này ngăn cản, không bàn giao mặt bằng. Tất cả nhưng trường hợp này, huyện Tuy Phước đã và đang tích cực rà soát lại hồ sơ sử dụng đất để có hướng giải quyết thỏa đáng, đúng quy định pháp luật.
Hoàng Nguyên