Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc giao rừng, quản lý bảo vệ rừng và xâm hại tài nguyên rừng tại Khu BTTN Sơn Trà cho Thanh tra thành phố. Việc thanh tra đang triển khai rất khẩn trương, theo kế hoạch cuối tháng 6-2016 sẽ có kết quả báo cáo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng để có cơ sở xử lý nghiêm đối tượng liên quan. 

Thực tế cho thấy, thời gian qua Khu BTTN Sơn Trà, “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng, liên tục bị tàn phá hết sức nghiêm trọng. Đáng chú ý, hầu hết các vụ phá rừng tại đây được phát hiện không do cơ quan Kiểm lâm, những người trực tiếp quản lý bảo vệ rừng, mà đều do người dân phát hiện. 

Một thân cây vừa bị chặt hạ.

Cụ thể, cuối tháng 5-2016, nhận tin báo từ người dân, UBND quận Sơn Trà thành lập đoàn công tác liên ngành, tiến hành kiểm tra hiện trường và đã phát hiện tại tiểu khu 63, khu vực Ban Quản lý Khu BTTN Sơn Trà giao khoán cho ông Phạm Hùng Mạnh, ngụ tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, có 16 cây gỗ (nhóm V đến nhóm VII), bao gồm các loại chò, nhội, dẻ, sồi, lim xẹt…, có đường kính từ 15cm đến 143cm³ bị chặt hạ, gỗ đã chuyển đi hết. Theo tính toán của cơ quan Kiểm lâm, tổng khối lượng gỗ của 16 cây này ước 63,4m³. Trong 16 cây bị chặt hạ có 2 cây khối lượng hơn 12m³ nằm trong rừng đặc dụng. 

Tiếp tục kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại nhà kho của Khu Du lịch sinh thái Nhất lâm Thủy Trang trà của Công ty TNHH MTV Trường Mai, đang cất giấu 3,027m³ gỗ xẻ các loại. Khu vực xung quanh cơ sở dịch vụ du lịch này có 9 cây gỗ, loại đường kính từ 20 cm đến 80cm đã bị chặt hạ. Được biết, Giám đốc Công ty Trường Mai là ông Phạm Trường Mai, con trai ông Phạm Hùng Mạnh. 

Trước đó, vào tháng 2-2016, cũng qua tin báo của người dân, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 3ha rừng tại các tiểu khu 62, 64 Khu BTTN Sơn Trà bị tàn phá không thương tiếc.

Những kẻ phá rừng, không chỉ chặt trụi thảm thực vật mà còn dùng cơ giới mở đường lên vùng rừng, nơi có loài linh trưởng voọc chà vá chân nâu đặc biệt quý hiếm sinh sống, dựng lán trại với mục đích làm khu du lịch sinh thái. 

Xử lý vụ phá rừng này, 2 cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, gồm Hạt trưởng, Hạt phó bị cách chức, một số cán bộ khác bị kỷ luật và điều chuyển sang vị trí khác…

Nguyễn Cầu