Việc khai thác khoáng sản trái phép này diễn ra với quy mô khai thác lớn và được thực hiện cả ngày lẫn đêm gây sạt lở đất, sai lệch dòng chảy dòng sông, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

16h ngày 19-12, trên sông Quàng, giáp ranh giữa xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu và xã Quế Sơn, huyện Quế Phong, tổ công tác của Công an Nghệ An bắt quả tang 6 đối tượng đang sử dụng công cụ, phương tiện khai thác vàng sa khoáng trái phép.
Các điểm khai thác kéo dài dọc theo lòng sông có chiều dài khoảng 500 mét, nơi rộng nhất đã được khai thác từ lòng sông đến hai bên bờ rộng khoảng 150 mét. Tổ hợp khai thác vàng sa khoáng này do Nguyễn Văn Huy (45 tuổi, trú Kim Sơn, Ninh Bình) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, Huy không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản.
Cả một khu vực rộng lớn bị đào bới nham nhở.
Hệ thống sàng đãi vàng.
Lán trại của các công nhân khai thác tại bản Piêng Nha, xã Quế Sơn.

Cùng thời điểm đó, tại bản Hòa Bình, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, lực lượng Công an cũng đã phát hiện 2 nhóm công nhân đang tổ chức khai thác khoáng sản trái phép. Chủ tổ hợp khai thác này là Lê Văn Hà (48 tuổi) trú xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Qua đấu tranh ban đầu, Hà cho biết sau khi nghe tin khu vực này có vùng đất cát chứa quặng Titan nên đã góp vốn với một số người cùng xã mua 2 hệ thống chuyên dùng tuyển quặng sau đó thuê công nhân để khai thác. Đến thời điểm trên, 50m³ quặng đã được bán.

Bãi khai thác khoáng sản tại xã Hoà Bình, xã Châu Bình.
Hệ thống sàng lọc khoáng sản.
Số khoáng sản khai thác được tại hiện trường.
Máy móc phục vụ khai thác thu giữ tại hiện trường.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan. Hiện Công an Nghệ An đang tập trung đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng.

Hữu Thành