Theo phản ánh của bà con tiểu thương, dự án xây dựng TTTM thị xã Vĩnh Châu, được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận phương án kêu gọi đầu tư từ năm 2013 trên diện tích gần 6ha tại phường 1. Theo phương án kêu gọi đầu tư, UBND thị xã Vĩnh Châu giao đất cho doanh nghiệp (DN), thu tiền sử dụng đất trên 24 tỷ đồng; đồng thời có trách nhiệm cùng Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn chủ đầu tư lập các thủ tục về xây dựng nhà ở và di dời chợ cũ sang TTTM.

Tuy nhiên, khi tổ chức di dời chợ thì nhiều tiểu thương phản ứng do việc xây dựng của nhà đầu tư không phù hợp. Theo ông Lâm Văn Lợi và vợ là bà Huỳnh Thị Thu Vân, gia đình ông có kiốt bán thịt heo ổn định 20 năm ở chợ Vĩnh Châu. Hiện, chính quyền địa phương yêu cầu di dời vào TTTM là nơi có địa điểm không thuận lợi, sát bờ kè, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Lợi cho biết: “Cơ sở vật chất ở điểm kinh doanh mới chỉ là mái tôn tạm bợ, xung quanh không có gì che chắn, khó dự trữ và bảo quản đồ đạc vào ban đêm. Chỗ kinh doanh mới mỗi ô chỉ rộng 1,8m có giá cho thuê 500.000đ/tháng, buôn bán lớn như tôi phải thuê 4 ô, trong khi chỗ cũ mỗi tháng chỉ đóng thuế 300.000 đồng”. Còn ông Lê Hon (ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu) bức xúc: “Tôi bán rau cải ổn định từ năm 1992 ở chợ cũ. Nay dời qua chợ mới được bố trí địa điểm ngoài trời gần mé sông là không phù hợp, cần phải được vào kiốt”.

Cảnh buôn bán lộn xộn ở chợ Vĩnh Châu.

Không chỉ biến bờ kè ven sông Trà Niên thành nơi kinh doanh thịt gia súc, Công ty Tổng Kỳ Hòa còn bị tố đã “qua mặt” chính quyền địa phương để bán nền nhà đường 1-5 (tuyến chính vào TTTM). Theo hợp đồng “góp vốn xây nhà ở” do ông Phạm Văn Són, Giám đốc Công ty Tổng Kỳ Hòa, ký với người dân thì giá “khoán gọn” là 2,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, DN thu của người mua nền nhà là 13 triệu đồng/m2. Chính vì DN bán nền nên nhiều người đã tự ý xây dựng sai quy cách, phá vỡ quy hoạch. Tuyến đường 1-5 theo quy định 1 trệt 2 lầu, nhưng hiện nay có nhà 1 trệt, 1 lầu hoặc nhà trệt.

Theo ông Dương Quốc Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Sóc Trăng, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án TTTM thị xã Vĩnh Châu. Theo đó, Công ty Tổng Kỳ Hòa đã xây dựng nhà ở theo từng căn riêng lẻ, quy mô không đồng bộ về số tầng, không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Nhà đầu tư tự ý xây dựng 128 kiốt, lô sạp tiền chế trên bờ kè trong dự án tại bờ sông Vĩnh Châu.

Đồng thời, công ty này còn kinh doanh nhà ở dưới hình thức huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đáp ứng điều kiện kinh doanh bất động sản. Trước đó, vào giữa năm 2017, UBND thị xã Vĩnh Châu đã báo cáo với UBND tỉnh Sóc Trăng về những sai phạm của Công ty Tổng Kỳ Hòa.

Cụ thể, DN không xây thô và hoàn chỉnh mặt tiền khu nhà phố thương mại để kinh doanh mà phân lô bán nền. Sai phạm tiếp theo là công ty tự ý xây kiốt trên bờ kè để cho tiểu thương bán thịt gia súc, trong khi quy hoạch khu vực này là trồng cây xanh để tạo mỹ quan đô thị. Lúc đó, DN giải thích rằng phân lô bán nền là để huy động vốn; còn xây kiốt ven bờ kè để bán thịt là do trong TTTM chỉ có 232 lô sạp, nhưng có đến 319 hộ đăng ký kinh doanh nên phải xây thêm.

Ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thừa nhận chủ đầu tư TTTM xây chợ trên bờ kè là sai với thiết kế ban đầu.Trong một lần đối thoại với tiểu thương, ông Thắng khẳng định, việc dọn sang chợ mới hay ở lại chợ cũ là tùy theo sự lựa chọn của tiểu thương, chính quyền sẽ không ép buộc. Vì thế, các tiểu thương đã đồng thuận với kết luận này.

Ngày 3-7, chúng tôi có mặt tại TTTM thị xã Vĩnh Châu, thấy các kiốt vắng hoe, chỉ có một khu mua bán khá đông, nhưng sôi động nhất vẫn là… xây dựng nhà ở. Còn TTTM (chợ nhà lồng cũ - PV) đã bị san phẳng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hàn Văn Hóa, Chủ tịch UBND phường 1 (TX Vĩnh Châu), cho rằng: “Không phải cưỡng chế mà chỉ là tháo dỡ phần lấn chiếm lòng lề đường… Còn chợ nhà lồng cũ đã đập xong, chuẩn bị trải thảm nhựa” (!?). Khi chúng tôi đến Văn phòng UBND thị xã Vĩnh Châu tìm hiểu sự việc, được một nam nhân viên cho biết: Vụ này do Phòng Kinh tế tham mưu nên các anh đến đó để được trả lời. Nhưng khi đến Phòng Kinh tế liên hệ với ông Lê Minh Trưởng (Trưởng phòng) qua điện thoại thì ông này nói “Tôi đang bận”…

Người dân, cũng như bà con tiểu thương thị xã Vĩnh Châu đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại việc kinh doanh ổn định cho bà con thị xã miền biển này.

Đ.Văn – C.Xuân