Thời gian gần đây, người dân xã biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai tiếp tục phản ánh về việc một số đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép tại khu vực Suối Tải, xã Ia Mơ nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời. Có mặt tại khu vực Suối Tải, chúng tôi ghi nhận được có 2 vị trí cát được khai thác, tập kết trái phép.

Vị trí thứ nhất, các đối tượng khai thác và tập kết thành núi cát khổng lồ ngay tại bờ suối. Vị trí còn lại nằm cách vị trí đầu khoảng 300m, số lượng cát ít hơn. Cả 2 vị trí cát tập kết đều có dấu vết phương tiện xe cơ giới hạng nặng ra-vào. Điều này chứng tỏ một số lượng cát rất lớn đã được vận chuyển, mang đi tiêu thụ ở nơi khác.

Núi cát khổng lồ tập kết ngay tại bờ suối nhìn từ xa.

Ngoài ra, cách vị trí bãi tập kết này khoảng 2km, các đối tượng còn dùng máy móc san ủi con đường lớn xuyên qua đất rừng, dấu vết cây ngã đổ còn rất mới. Con đường này dẫn thẳng xuống lòng suối, nghi ngờ dùng để chuẩn bị khai thác cát trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Vũ Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết sẽ chỉ đạo Phòng TN&MT, UBND xã Ia Mơ cử cán bộ đại diện vào khu vực này để kiểm tra hiện trường vụ việc. “Khu vực nói trên không có mỏ cát nào được cấp phép nên việc khai thác cát xảy ra ở đây đều là khai thác lậu”, ông Tú khẳng định.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Ia Mơ cho biết, xã đã nắm được thông tin vụ việc và lực lượng liên ngành (gồm cán bộ địa chính xã, Công an xã và Đồn Biên phòng Ia Mơ) đã lập biên bản vụ khai thác cát trái phép nói trên trong ngày 20/1. Vị trí khai thác cát này ở khu vực Suối Tải thuộc khoảnh 8, tiểu khu 976, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý.

Tuy nhiên, theo xác minh của chúng tội, UBND xã Ia Mơ chỉ lập biên bản 1 bãi cát nằm trên bờ Suối Tải với khối lượng ước tính khoảng 85m3 chứ không phải như thực tế được ghi nhận là 2 bãi tập kết. Giải thích về sự khác biệt này, ông Phạm Vũ Tú cho biết, biên bản kiểm tra của xã chỉ mới là kết quả ban đầu. UBND huyện sẽ chỉ đạo mở rộng tìm kiếm các vị trí khai thác cũng như đo đếm lại khối lượng. Còn về vấn đề san ủi đất, cây rừng để làm đường vào điểm khai thác cát cũng sẽ cho cán bộ kiểm tra; quan điểm của địa phương là xử lý nghiêm sai phạm.

Trước đó vào tháng 10/2020 cũng tại xã Ia Mơ, từ nguồn tin báo của Báo CAND, UBND xã Ia Mơ đã kiểm tra tại khu vực Suối Mơ và phát hiện điểm khai thác, tập kết cát trái phép. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm tại chỗ 60m3 cát khai thác trái phép; đồng thời, tịch thu 1 máy múc.

Đáng chú ý, vị trí khai thác cát trái phép chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Ia Mơ khoảng 300m; dấu vết của phương tiện vận tải hạng nặng ra-vào in hằn rõ nét trên đất tại bãi tập kết, nghi thời gian khai thác đã diễn ra trong thời gian dài. Cạnh vị trí khai thác này khoảng 50m là một hồ nuôi cá, bên cạnh có dựng lán trại, nhiều người ở, sinh hoạt tại đây; xung quanh lán trại có nhiều phương tiện xe cơ giới, máy móc…

Chí Hào