Đối với thị xã Tân Uyên, sông Đồng Nai chảy qua 6 xã, phường, trong đó có hai cù lao là xã Thạnh Hội và xã Bạch Đằng được bao bọc bởi sông Đồng Nai. 

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhất là nguồn tại nguyên (cát) dưới lòng sông Đồng Nai và đây cũng là điều mà làm cho tình hình bơm hút cát trái phép trên tuyến sông này có lúc diễn biến khá phức tạp, nhất là khu vực giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai).  Xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên) là một trong những địa phương phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của tình trạng khai thác, bơm hút cát trái phép diễn ra nhiều năm qua.

 Tình trạng sạt lở bờ sông xảy ra nhiều nơi trên địa bàn, thậm chí dòng nước đã cuốn trôi nhiều đất canh tác và những vườn cây trái của người dân địa phương.

Từ đầu năm đến nay, Công an thị xã Tân Uyên phát hiện 18 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển cát không rõ nguồn gốc, bơm hút cát trái phép và kinh doanh sàn rửa cát không đúng địa điểm, tạm giữ trên 190m3 cát, 3 ghe gỗ có gắn kết cấu máy bơm hút cát... Đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 13 vụ, 13 đối tượng, tổng số tiền phạt 16 triệu đồng; số còn lại đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương tiện của các đối tượng "cát tặc" trên sông Đồng Nai bị Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) tạm giữ để điều tra

Mới đây (ngày 3/5), đơn vị chức năng của Công an thị xã Tân Uyên phối hợp với Công an xã Thạnh Hội tuần tra trên sông Đồng Nai. Khi đến địa bàn thuộc ấp Thạnh Hiệp (xã Thạnh Hội) phát hiện ghe gỗ không biển số đang được dùng vòi bơm hút cát trái phép trực tiếp lên ghe gỗ cũng không biển số do tài xế Phạm Văn Bờ (SN 1968, quê Tiền Giang, không có bằng lái thuyền trưởng) điều khiển.

Phát hiện Công an tuần tra, các đối tượng trên ghe bán cát đã nhảy xuống sông tẩu thoát bỏ lại ghe gỗ và các dụng cụ bơm hút cát. Lực lượng kiểm tra trên ghe gỗ do tài xế Phạm Văn Bờ điều khiển phát hiện 15m3 cát xây dựng (cát ướt, có nước vừa được bơm hút dưới lòng sông).

Trước đó, Công an thị xã Tân Uyên cũng phối hợp với Công an xã Thạnh Hội tuần tra kiểm soát trên sông Đồng Nai phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Khi đến đoạn sông thuộc ấp Nhựt Thạnh (xã Thạnh Hội) phát hiện một ghe gỗ không biển số đang bơm hút cát trái phép. Khi thấy Công an tuần tra, các đối tượng trên ghe đã nhanh chóng tẩu thoát và để lại tang vật.

Trước tình hình khai thác cát trái phép diễn ra phức tạp, Công an thị xã Tân Uyên đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành tăng cường thực hiện quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống các đối tượng khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai. Công an thị xã Tân Uyên mở nhiều đợt cao điểm phòng ngừa nạn bơm hút cát  trái phép trên địa bàn, đồng thời xây dựng quy chế phối hợp với Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai), Công an TP Dĩ An (Bình Dương), Công an quận 9 (TP Hồ Chí Minh) về việc đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn giáp ranh.

 Tham mưu UBND thị xã ký kết quy chế với UBND huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) và UBND thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, bơm hút cát trái phép trên sông, rạch thuộc địa bàn giáp rand. 

Ngoài ra, các địa phương của thị xã Tân Uyên còn lắp camera giám sát dọc tuyến sông Đồng Nai, đến nay đã lắp mỗi xã 5 camera để giám sát đoạn sông trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, Công an thị xã Tân Uyên còn tăng cường kiểm tra các bãi tập kết cát, cơ sở kinh doanh cát sỏi dọc tuyến sông Đồng Nai (về nguồn gốc xuất xứ, hoạt động vận chuyển, mua bán cát); cho các cơ sở làm cam kết không tiếp tay cho các đối tượng bơm hút cát trái phép; bố trí lực lượng tuần tra mật phục dưới sông để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tố giác hành vi khai thác cát trái phép.

Trung tá Hà Tấn Phú, Trưởng Công an thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, qua thường xuyên thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh phòng ngừa nên từ năm 2017 đến nay tình hình bơm hút cát trái phép trên địa bàn thị xã Tân Uyên có chuyển biến rõ nét, các đối tượng không hoạt động công khai, lộng hàng, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên vẫn còn một số ít đối tượng lén lút điều khiển nghe tự chế từ các địa bàn khác xâm nhập hoạt động bơm hút cát trái phép tại các khu vực giáp ranh. Khi lực lượng tuần tra truy đuổi với số lượng áp đảo thì các đối tượng tẩu thoát về hướng xã Tân Thạnh (huyện Bửu Long, TP iên Hòa) và huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai).

Việc truy bắt “cát tặc” gặp nhiều khó khăn, các đối tượng bơm hút cát rất tinh vi, khi phát hiện lực lượng chức năng, thì nhanh chóng bỏ trốn. Có đối tượng manh động, dùng các loại hung khí thủ sẵn trên ghe để chống trả lực lượng chức năng khi kiểm tra, truy bắt, rồi rút lùi làm cho phương tiện khai thác khoáng sản chìm nên khó khăn trong việc trục vớt, xử lý.

Sự việc đau lòng đã xảy ra vào lúc gần 1h30' ngày 11/8 làm đồng chí Lê Thanh Hải (SN 1985), Phó Trưởng Công an xã Thạnh Hội hy sinh trong khi tuần tra, truy bắt các đối tượng bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể đồng chí Lê Thanh Hải hy sinh khi làm nhiệm vụ truy quyét "cát tặc"

Trung tá Hà Tấn Phú cho biết, đồng chí Lê Thanh Hải là người chỉ huy mẫu mực, trách nhiệm trong công tác, không chùn bước trước khó khăn, nguy hiểm; không khoan nhượng với tội phạm; luôn bám sát địa bàn dựa vào dân tận tụy với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quá trình công tác, đồng chí Hải được Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên và Trưởng Công an thị xã tặng nhiều giấy khen và biểu dương về tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh đang tiếp tục truy xét, nhanh chóng bắt bằng được những đối tượng vi phạm trên tuyến sông đã gây ra vụ vi phạm để đưa ra xét xử trước pháp luật.

CBCS đến viếng lễ tang đồng chí Lê Thanh Hải

Trung tá Hà Tấn Phú, Trưởng Công an thị Tân Uyên cho biết, thời gian tới Công an thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xây dựng các kế hoạch chuyên đề về huy động các lực lượng tổ chức chốt chặn, truy quét tệ nạn bơm hút cát trái phép; kết hợp với công tác kiểm tra chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp; xử lý kịp thời các hành vi khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai.


Nguyễn Cảnh