Trong đó căn cứ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng (CPCNPHP) được xác định là bà Nguyễn Thị Tuyết Len.

Vì vậy, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 của Công ty CPCNPHP do bà Đặng Thị Hồng Hải trực tiếp nộp không có văn bản ủy quyền của người có thẩm quyền là chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Sở KH&ĐT Hải Phòng giải quyết thủ tục hành chính qua hàng rào, song sắt cửa sổ…

Vì vậy, ngày 30-1-2019, Phòng ĐKKD (Sở KH&ĐT Hải Phòng) ra Thông báo số 07/TB-ĐKKD về việc hủy nội dung ĐKKD lần thứ 4 ngày 24-12-2018 và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 ngày 1-6-2010, đối với Công ty CPCNPHP, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 là không đúng hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 ngày sau, tức ngày 1-2, Phòng ĐKKD (Sở KH&ĐT Hải Phòng) tiếp tục ra Thông báo số 10, về việc hủy nội dung Thông báo số 07, để chờ quyết định của TAND TP Hải Phòng.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, bà Nguyễn Thị Tuyết Len, người đại diện pháp luật của Công ty CNCNPHP (theo giấy ĐKKD lần thứ 3) cho biết, đúng là sau khi Sở KH&ĐT Hải Phòng cấp ĐKKD thay đổi lần thứ 4, ngày 9-1-2019, đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Hải Phòng. Theo đó, yêu cầu Sở KH&ĐT phải thu hồi và hủy giấy ĐKKD lần thứ 4, khôi phục giấy ĐKKD lần thứ 3 của Công ty trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia.

Song, đến ngày 31-1-2019, ngay sau khi nhận được Thông báo số 07 của Sở KH&ĐT Hải Phòng, về việc hủy nội dung đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3, xét thấy đã đáp ứng yêu cầu nên bà Len đã rút đơn khởi kiện và đã được TAND TP Hải Phòng xác nhận.

Theo phản ánh của người lao động Công ty CPCNPHP, hệ lụy của việc cấp thay đổi giấy ĐKKD lần thứ 4 không đúng theo quy định trong nhiều tháng qua là tài khoản của Công ty đã bị ngân hàng phong tỏa. Mọi hoạt động từ thanh toán tiền hàng, tiền lương, bảo hiểm xã hội… đều bị cản trở, khiến không ít người lao động lâm vào cảnh lao đao…

Trả lời kiến nghị của người lao động Công ty CPCNPHP, ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng ĐKKD đã “phủ nhận” toàn bộ nội dung của Thông báo số 07 do chính mình trước đó ký.

Ông Trưởng phòng ĐKKD còn cho biết, việc ban hành Thông báo hủy nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 4 và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 đối với Công ty CPCNPHP là do “sức ép” phải giải quyết kiến nghị của công dân (!). 

V. Huy