Phóng viên Báo CAND có mặt tại cổng Sở KH&ĐT Hải Phòng, địa chỉ số 1 Đinh Tiên Hoàng, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, trong nhiều ngày qua luôn có hàng chục người dân tập trung phía ngoài. Theo đó, cả cánh cổng chính và phụ của cơ quan này đều được khóa trái, không cho bất cứ ai ra vào. Khi được hỏi muốn vào liên hệ làm việc thì bảo vệ đứng phía trong từ chối mở cổng và cho biết cơ quan hiện không giải quyết công việc (!).

Được biết, tình trạng người dân tập trung trước cổng Sở KH&ĐT Hải Phòng đã diễn ra trong nhiều ngày qua, có khi cả sáng và chiều. Những người có mặt tại đây là người lao động và cổ đông của 2 Công ty là Cổ phần công nghệ phẩm (CPCNPHP) và Cung ứng tàu biển Hải Phòng (CPCUTBHP)

Theo đó, người lao động phía Công ty CPCNPHP yêu cầu Sở KH&ĐT Hải Phòng phải thực hiện ngay nội dung thông báo đã nhận sai khi cấp lại Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 4. Cụ thể, ngày 30-1-2019, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT Hải Phòng) đã ra Thông báo số 07 về việc hủy nội dung đăng ký thay đổi lần 4 ngày 24-12-2018 và khôi phục nội dung đăng ký kinh doanh lần 3 đối với Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng.

Bảo vệ luôn chốt chặn và khóa trái cửa nên thủ tục được giải quyết qua hàng rào và cửa sổ.

Nội dung thông báo nêu rõ, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng được xác định là bà Nguyễn Thị Tuyết Len. Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng doanh nghiệp lần thứ 4 do bà Đặng Thị Hồng Hải nộp không có văn bản ủy quyền là không đúng trình tự theo quy định. Do vậy hủy nội dung đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 cấp ngày 24-12-2018 của Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng.

Trong khi đó, người lao động Công ty CPCUTBHP thì đề nghị Sở KH&ĐT Hải Phòng hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp lần 2 cho công ty này vào ngày 12-2-2019. Bởi lẽ đơn vị này đã cấp sai giống như đã cấp đăng ký kinh doanh lần thứ 4 đối với Công ty CPCNPHP.

Theo ông Phạm Trung Kiên, người lao động Công ty CPCUTBHP cho biết, người lao động và những người có quyền lợi liên quan yêu cầu Sở KH&ĐT Hải Phòng phải trả lời rõ đúng sai trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 2 cho công ty. “Vì vậy chúng tôi sẽ chờ gặp bằng được lãnh đạo Sở KH&ĐT Hải Phòng để có cầu trả lời thỏa đáng” – ông Kiên nói.

Ghi nhận của phóng viên, việc Sở KH&ĐT Hải Phòng “cửa đóng, then cài” trong nhiều ngày qua đã gây khó khăn cho việc giải quyết các thủ tục hành chính của tổ chức và người dân có nhu cầu. Nhiều người đến giải quyết thủ tục hành chính, nếu đi sớm vào trong được rồi thì buộc phải ở lại chờ đến khi nào hết giờ mới được ra vì cổng khóa.  Còn người nào đến sau, nếu có công việc cấp bách buộc phải trao đổi qua… hàng rào hoặc cửa sổ. Thậm chí có người vì sốt ruột đã phải đánh liều trèo qua cổng để ra vào...

Bản thân phóng viên sau khi liên lạc qua điện thoại đã được ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh của Sở đồng ý làm việc nhưng bảo vệ nhất định không mở cổng vì đã có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Khi nhận được thông tin phản hồi, ông Tuấn ngậm ngùi xin được chia sẻ và hẹn làm việc vào lúc khác…

Trao đổi qua điện thoại, Giám đốc Sở KH&ĐT Hải Phòng Trần Việt Tuấn thừa nhận có nhóm người tập trung trước cổng trụ sở gây khó khăn cho việc ra vào. Và việc giải quyết các thủ tục theo yêu cầu của tổ chức và công dân “sau đó” về cơ bản được thực hiện. Theo đó Sở KH&ĐT Hải Phòng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng và đề nghị Công an TP Hải Phòng phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Công an TP Hải Phòng cũng cho biết, đã chỉ đạo Công an địa phương nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, những người tham gia kiến nghị đều chấp hành việc giữ gìn an ninh trật tự nên lực lượng làm nhiệm vụ chỉ tuyên truyền, nhắc nhở mọi người đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không có hành vi quá khích…

Theo đó, Công an TP Hải Phòng cũng đề nghị đến các cơ quan liên quan sớm giải quyết kiến nghị của người dân, chấm dứt tình trạng tụ tập đông người, tránh để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự…

Thiết nghĩ, việc Sở KH&ĐT Hải Phòng đóng cửa hạn chế tiếp công dân trong nhiều ngày qua đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức và người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Vì vậy cần phải có đối thoại, công dân nào không tuân thủ quy định sẽ có cơ quan chức năng xử lý, còn nếu là tồn tại của Sở KH&ĐT Hải Phòng thì cũng cần phải sớm có câu trả lời và biện pháp khắc phục.

Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

V.Huy