Từ tháng 8-2016 đến nay, lợi dụng chủ trương nạo vét lòng hồ, HTX Nông nghiệp 2-3 Mỹ Hiệp “bắt tay” với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại tổng hợp Thịnh Hưng (có trụ sở ở thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp) và ông Nguyễn Bá Dũng (người ở địa phương) huy động máy đào, xe ben vào lòng hồ để khai thác đất bán kiếm lời.

Từ đó đến nay, đường Tây tỉnh (ĐT 639B) qua địa phận thôn Đại Thuận bỗng trở nên náo động bởi đoàn xe chở đất sét tải trọng lớn nối đuôi nhau chạy ầm ầm suốt ngày đêm, khiến người dân bức xúc.

Máy đào, xe ben được huy động để đục khoét lòng hồ Đại Sơn.

Chúng tôi đem thắc mắc, bức xúc của người dân về việc khai thác đất ở lòng hồ Đại Sơn trao đổi với ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp để tìm hiểu rõ hơn.

Ông Tuấn cho rằng: “Việc lấy đất ở lòng hồ Đại Sơn do HTX Nông nghiệp 2-3 Mỹ Hiệp thực hiện. Hoạt động này cũng được UBND huyện Phù Mỹ cho chủ trương. Xã nhận thấy chuyện nạo vét lòng hồ để tích nước là cần thiết và không ảnh hưởng gì(!?)”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết: Nạo vét lòng hồ để tích nước là việc cần thiết. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, HTX Nông nghiệp 2-3 Mỹ Hiệp phải chọn đơn vị tư vấn có năng lực để khảo sát, thiết kế bãi khai thác đất trong lòng hồ nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình hồ chứa nước.

Việc tự ý khai thác đất trong lòng hồ Đại Sơn tạo thành các hố sâu cục bộ, tạo vách đứng khiến công trình hồ chứa bị biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi đất trong lòng hồ ngập nước và gây sóng nước lan truyền đến tuyến đập. Khi mưa lớn xảy ra, nguy cơ vỡ hồ chứa rất lớn.

Để ngăn chặn và xử lý việc này, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi lập tổ công tác ra hiện trường kiểm tra và sẽ có báo cáo cụ thể; đồng thời, Sở phối hợp cùng UBND huyện Phù Mỹ có hướng xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Hoàng Nguyên