Có mặt tại hiện trường, hơn 50 hộ dân đã dẫn chúng tôi đến khu vực Công ty TNHH Cao su Thuận Lợi xả chất thải gây ô nhiễm. Theo quan sát, nguồn nước con suối Làng Chín chảy dài hơn 10km qua hàng trăm hộ dân thuộc khu dân cư hai ấp Thuận Bình và Thuận Hòa 1 hiện ô nhiễm rất nghiêm trọng, nước có nơi màu đen, nơi màu đục trắng, mùi nước hôi thối bốc lên nồng nặc.

Công ty TNHH Cao su Thuận Lợi xả chất thải bẩn ra môi trường gây ô nhiễm khu dân cư.

Tại khu vực Nhà máy Chế biến mủ của Công ty TNHH Cao su Thuận Lợi, chúng tôi ghi nhận, chất thải lỏng từ nhà máy đổ như thác xuống con suối Làng Chín. Mặt khác, tại địa điểm chất thải tiếp xúc con suối, công ty xây dựng một hệ thống hồ lắng rất đơn sơ. Nguồn nước nơi đây đen ngòm, đặc quánh và mùi hôi thối nồng nặc.

Ngoài ra còn một ống thoát nước lớn âm sâu dưới đất và chĩa thẳng ra con suối nhưng không thấy hoạt động. Ngày 28-12, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Tám – Chủ tịch UBND xã Thuận Lợi cho biết: Qua phản ánh của người dân, lãnh đạo xã đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra và báo cáo lên cơ quan cấp trên để có hướng xử lý. Mặt khác, lãnh đạo xã cũng đã làm việc trực tiếp với chủ doanh nghiệp đề nghị sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Cùng ngày, ông Võ Quang Thuận, chủ doanh nghiệp cũng thừa nhận: “Sản xuất chế biến mủ thì dễ gây ôn nhiễm môi trường và khó tránh khỏi. Bản chất của mủ cao su luôn tạo ra mùi hôi, do đó nếu dùng công nghệ tiệt mùi hôi thì sẽ giảm chất lượng. Chúng tôi đã đầu tư hơn 5 tỉ để xây dựng hệ thống xử lý chất thải khép kín. Hiện, công trình đang được gấp rút thi công, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa sẽ hoàn thành. Tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư sẽ được khắc phục khi công trình đưa vào sử dụng, bởi toàn bộ chất thải sẽ được tái sử dụng và như vậy con suối sẽ trở về nguyên thủy”.

Đức Trí