UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng khắc phục tình trạng này; song đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để...

Anh Nguyễn Hoàng, trú đường Bàu Trảng 7, cho hay, 3 năm trước, nước hồ Bàu Trảng trong xanh, nay thì trở thành hồ chết, nước đen kịt thành nơi sản sinh muỗi mòng. Nhà anh cách hồ 2 dãy phố mà chịu không nổi mùi hôi, con cái đau ốm liên miên.

“Gần 1 năm nay, nhất là từ giáp Tết Canh Tý, nước hồ bị ô nhiễm trầm trọng, hôi thối không thể chịu nổi. Có nhiều người dân trong khu vực phải rao bán nhà, nhưng bán không được, vì không có người mua. Bạn tôi cũng đưa gia đình về nhà cha mẹ tá túc; hiện vợ chồng tôi đang gấp rút tìm thuê nhà ở tạm”, anh Hoàng bức xúc nói.

Hồ Bàu Trảng bị ô nhiễm trầm trọng.

Được biết, hồ Bàu Trảng rộng 2ha, là hồ điều tiết, thu gom nước thải từ một số khu dân cư.

Tuy nhiên, lượng nước thải ngày càng lớn, vượt quá khả năng điều tiết của hồ, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Để cải thiện môi trường, Đà Nẵng đã triển khai công trình thu gom nước thải tại hồ này để kết nối với hệ thống thu gom, xử lý nước thải khu vực kênh Phần Lăng và đường Nguyễn Tất Thành. Hệ thống thu gom này có tổng vốn đầu tư 136 tỷ đồng, thuộc dự án phát triển bền vững của TP Đà Nẵng.

Tháng 5-2019, phần công trình tại hồ Bàu Trảng đã hoàn thiện. Lòng hồ Bàu Trảng cũng được đơn vị thi công nạo vét phần bùn đáy vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên, sau khi dự án thu gom, xử lý nước thải được xây dựng thì hồ Bàu Trảng lại bị ô nhiễm nặng hơn do nước thải từ khu vực Sân bay Đà Nẵng, kênh và hồ Phần Lăng tràn xuống.

Trước sự “kêu cứu” của người dân, trước Tết Nguyên đán, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý ô nhiễm, hạn chế ảnh hưởng đến nhân dân ở khu vực xung quanh. Tuy nhiên, việc thu gom rác, xử lý mùi hôi bằng các chế phẩm chỉ có tác dụng hạn chế, tạm thời.

Sáng ngày 10-2, UBND phường Thanh Khê Tây đã tổ chức cuộc đối thoại giữa người dân với Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, là đơn vị vận hành công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng. Tại buổi đối thoại, hàng chục người dân đã bày tỏ bức xúc và lo lắng sức khỏe bị ảnh hưởng do hồ Bàu Trảng ô nhiễm. Đại diện Ban Quản lý ghi nhận ý kiến của người dân và tiếp tục… hứa hẹn. 

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết: Theo thiết kế, nước thải từ hồ Bàu Trảng sẽ tiếp tục đưa vào hệ thống gom nước trước khi đưa ra kênh Phú Lộc và bơm về nhà máy xử lý nước thải rồi theo hệ thống kênh đổ ra sông. Hệ thu gom này đã xây dựng xong chưa được đưa vào vận hành, chưa bàn giao cho công ty quản lý.

Cũng theo ông Mai Mã, muốn hạ mực nước ô nhiễm của hồ Bàu Trảng, cần  phải mở một cửa van để đấu nối với hệ thống thu gom, nhưng muốn mở cửa van này phải có ý kiến đánh giá với sự tham gia của các Sở, ngành liên quan. Hiện Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP cho mở van đấu nối hồ Bàu Trảng vào hệ thống thu gom nước thải vào hệ gom của kênh Phú Lộc để đưa về trung tâm xử lý rồi đưa ra sông.

Nhưng dư luận đặt câu hỏi, nếu dự án thu gom nước thải hồ Bàu Trảng chỉ vướng ở thủ tục đấu nối vào hệ thống thu gom thì sao việc giải quyết lại khó khan và mất nhiều thời gian đến vậy? Người dân sống ở gần hồ Bàu Trảng trông đợi mọi vướng mắc về quy trình, thủ tục phải được giải quyết nhanh chóng để giúp người dân thoát cảnh sống chung với ô nhiễm kéo dài. 

Thân Lai