Trong cuộc họp đối thoại doanh nghiệp tháng 9 vừa qua, ông Đàm Văn Dần-Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước số 2 (Hải Phòng) cho biết: Hiện nay, Công ty đang sản xuất trung bình trên 20.000m³ nước/ngày đêm, cao điểm lên đến 23.000m³ để cung cấp nhu cầu nước sạch cho trên 25.000 khách hàng khu vực phía Tây Bắc của TP, tương đương với 94.000 người sử dụng, trong đó có hơn 450 tổ chức.

Cống đường tàu cần được đầu tư nâng cấp để việc thau đảo nước hiệu quả.

Hiện nguồn nước thô để phục vụ sản xuất nhà máy đang lấy từ kênh Tân Hưng Hồng (một nhánh của sông Rế). Tuy nhiên, chất lượng nước ở con kênh này đang có xu hướng năm sau kém hơn năm trước. Đặc biệt vào những tháng mùa mưa, các chỉ số như amoniac, nitrit, mangan, penmaganat, coliform tổng hợp… đều không đạt tiêu chuẩn dẫn đến việc xử lý gặp nhiều khó khăn, chi phí lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đảm bảo chất lượng nước sạch, trong những tháng mùa mưa công ty phải sử dụng lượng hoá chất gấp 2-3 lần, cải tạo bể lắng ngang thành bể lắng lamen nhằm nâng cao chất lượng nước sau lắng; cải tiến công nghệ bể lọc từ chụp lọc sang đan lọc và nâng cao bề dày lớp lọc; lắp đặt hệ thống quan trắc tại 33 điểm có nguy cơ ô nhiễm cao để kiểm soát nguồn nước, trang bị thêm máy móc tại phòng thí nghiệm, phân tích kịp thời các chỉ số để có biện pháp xử lý, nâng cao chất lượng nước; xây dựng hệ thống thu gom nước thải, sửa chữa, lắp đặt một số điểm xả…

Một thực tế nữa là theo nguyên tắc, vào mùa mưa lượng nước trên sông phải nhiều, dễ thau đảo. Vậy nguyên nhân từ đâu mà chất lượng nguồn nước thô vào mùa mưa lại kém hơn và doanh nghiệp phải chi phí nhiều hơn để xử lý?

Ông Trần Quang Hoạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi An Hải, đơn vị đang cung cấp nguồn nước thô cho Công ty CP Nước sạch số 2 Hải Phòng lý giải: Sông Rế nằm trong hệ thống thuỷ lợi An Kim Hải chảy từ Hải Dương về. Do đặc thù về địa lý của Hải Dương nói chung và huyện Kim Thành giáp với Hải Phòng nói riêng là vùng trũng, do vậy vào mùa mưa, khi Hải Phòng cần nước từ đầu nguồn về để đẩy nhanh quá trình thau đảo thì địa phương bạn lại không vội?! Hơn nữa, do chưa có hệ thống thu gom nước mặt nên khi trời mưa to nhiều chất gây ô nhiễm cũng bị cuốn theo xuống dòng sông.

Một vấn đề nữa là theo phản ánh, ở xã Kim Tân, huyện Kim Thành, Hải Dương có 3 trang trại nuôi lợn với số lượng khoảng trên 5.000 con, việc xử lý các loại chất thải trong đó có nước thải xả xuống sông phía Hải Phòng cũng không thể kiểm soát? Ông Hoạt cũng thừa nhận, việc thau đảo nước ở kênh Tân Hưng Hồng (một nhánh sông Rế) kém hơn hẳn với sông Rế vì việc tiêu thoát nước hiện nay thông qua duy nhất ở cống đường tàu.

Để nâng cao chất lượng nguồn nước trên kênh Tân Hưng Hồng, Công ty CP Nước sạch số 2 đề nghị nâng cấp, mở rộng cống đường tàu, kiến nghị được triển khai nhanh dự án lấy nước từ đầu nguồn sông Cấm về để cải thiện nguồn nước sản xuất. Vừa qua bằng nguồn vốn Trung ương cấp, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi An Hải đã xây dựng cống Kim Sơn 3 cửa trên địa bàn xã Lê Thiện, huyện An Dương, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10 này để lấy nước đầu nguồn sông Cấm.

Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp cũng đề xuất được tiếp tục triển khai việc nâng cấp, mở rộng kênh Kim Xá (phía trong của cống Kim Sơn), được như vậy mới chủ động giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm nguồn nước thô từ sông Rế.

Văn Thịnh