Ông Nguyễn Văn Hà (ngụ ấp Phụng An), cho biết: “Toàn tuyến đường này được đổ bê tông từ nhiều năm trước. Do đường nằm sát bờ sông nên có tới 4 đoạn bị sạt lở với chiều dài hàng trăm mét. Trong đó, có 2 đoạn đã được khắc phục, đổ cát và đá nhỏ nên đi lại tương đối dễ. Riêng 2 đoạn ở khu dân cư chúng tôi đang ở bị sạt lở cách đây khoảng 3 tháng thì chính quyền cho gia cố, đóng cừ bằng cây để bảo vệ, cho xáng cạp múc bùn dưới sông lấp chỗ bị sạt. Chính vì vậy, toàn bộ 2 đoạn này hiện nay không thể đi lại bằng xe, chỉ đi bộ vì bùn lầy trơn trợt, nhất là vào thời điểm này đang là mùa mưa. Tội nhất là các cháu học sinh và người già, mỗi lần đi qua 2 đoạn nói trên rất khó, bị té ướt nhẹp hết”. 

Theo người dân, từ đoạn đường bị sạt lở chưa khắc phục này đến trung tâm xã An Mỹ chỉ hơn 1km, các trường học gồm Mầm non, Tiểu học và THCS đều ở trung tâm xã nên các cháu học sinh đi học rất vất vả. Nếu cháu nào đi xe đạp thì phải đạp ngược trở ra đường lớn rồi mới đạp ngược về trung tâm xã, xa hơn từ 3-4km; còn nếu không thì gia đình phải đưa các cháu đi học bằng phương tiện thủy.

Điều bà con bức xúc là trước đây ở trên tuyến đường này có 3 bến phà phục vụ qua sông cho người dân với giá mỗi lượt qua phà 1 người và 1 xe gắn máy 2.000 đồng. Nhưng khi xảy ra sạt lở đến nay, các chủ phà thống nhất với nhau nhập vào một bến trước trụ sở UBND xã An Mỹ và nâng giá lên 5.000 đồng/lượt, 1 người và 1 xe gắn máy. 

Đoạn đường sạt lở, gây khó khăn rất lớn cho người dân địa phương mấy tháng qua.

Cũng do không còn 2 bến phà khác nên những người có con em học ở trường Mẫu giáo phải đưa con đi học xa hơn trên 1km so với lúc còn bến phà ở gần trường. 

Ông Nguyễn Văn Non, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: “Đoạn sạt lở này đúng là đã có từ trước và được địa phương cho gia cố để tránh sạt lở sâu hơn. Cũng do khắc phục bằng cách lấy bùn đất dưới sông lấp nên những người lưu thông bằng xe gắn máy không thể đi được, còn người đi bộ thì vẫn đi được nhưng vất vả. Dự kiến trong thời gian tới khi có kinh phí sẽ sửa chữa để bà con đi lại thuận tiện dễ dàng hơn”.

Nguyện vọng của bà con là chính quyền sớm cho khắc phục bằng cách bơm cát lấp kín mặt đường trước để bà con đi lại thuận tiện chứ chưa cần thiết phải làm bằng bê tông kiên cố.

C.Xuân