Ngày 6-4, thông tin từ UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, xã vừa phát hiện hơn 200 ngôi mộ mới lập trong khu rừng di tích lịch sử thuộc thôn Trung Sơn. Mộ không nằm tập trung mà rải rác theo từng khu, mỗi khu từ 20 đến 30 ngôi, cao khoảng 40 cm.

Đáng nói, khi kiểm tra những ngôi mộ này thì phát hiện các mộ được nằm thẳng hàng còn mới và không có người lo hương khói. Chính quyền xã khẳng định đây là những ngôi mộ giả, được lập như mộ gió, không có hài cốt. Nhiều khoảng rừng xung quanh những khu mộ bị chặt, đốt cháy nham nhở. Đặc biệt, khu rừng này đã được người dân Trung Sơn lập hương ước, quy định không được chặt phá. Trong chiến tranh, lính Mỹ từng muốn san ủi khu rừng vì nơi đây nuôi giấu cán bộ cách mạng, nhưng bị chặn lại bởi dân làng liều mình nằm ngay trước bánh xe. 

Hàng trăm “ngôi mộ giả” mọc như nấm trong rừng sau khi có công bố quy hoạch dự án.

Ông Trương Tấn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng, việc xuất hiện các ngôi mộ liên quan quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn. 

Theo đó, 12 ha rừng sẽ được cải tạo, xây thêm vườn dạo, nhà bia, bãi đỗ xe... "Sau khi công bố quy hoạch hôm 24-3 thì hàng trăm ngôi mộ giả ở đâu cũng mọc lên như nấm sau mưa. Chính quyền địa phương đã yêu cầu những người lập mộ này kê khai nhưng chưa có người lên tiếng. Thường những người làm mộ giả chỉ “chờ” đến khi giải tỏa mới khai và có thể nhằm mục đích lấy tiền đền bù", ông Mạnh nói.

Việc lập mộ giả để “chờ quy hoạch đền bù” là vi phạm về đạo đức, tâm linh. Còn riêng việc tự ý chặt phá rừng là vi phạm pháp luật và hương ước giữ rừng người dân Trung Sơn đã lập trước đó.

Về việc này, chính quyền xã Hòa Liên sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ. Sẽ tổ chức kiểm đếm lại những ngôi mộ và kiên quyết làm rõ mục đích lập này nếu có dấu hiệu trục lợi và vi phạm quy định của pháp luật… ông Mạnh nói thêm.

Hoài Thu