Ngày 21/7, UBND phường 5, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phối hợp với Hạt kiểm lâm và Ban quản lý rừng Lâm Viên xác định hành vi vi phạm đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng tại khu vực mỏ đá Cam Ly.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp này đã ngang nhiên cho xe cơ giới vào múc, san gạt, tác động, làm thay đổi hiện trạng 430m2 đất lâm nghiệp tại khoảnh 5, tiểu khu 158A, do Ban quản lý rừng Lâm Viên (TP Đà Lạt) trực tiếp quản lý. 

Xẻ đôi quả núi để khai thác đá

Tại hiện trường, công ty trên đã xẻ núi, tạo thành đường có chiều sâu hơn 10m, dài trên 20m, cắt ngang qua quả núi để làm đường đi phục vụ việc khai thác đá tại khu B trong khi không được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Vị trí đất lâm nghiệp bị tác động, thay đổi hiện trạng nằm ngoài phạm vi mỏ của Công ty Cổ phần Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu và trồng lại cây vào diện tích đã san gạt. 

Trước đó, tháng 2/2019, Công ty Cổ phần khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng cũng đã đổ đất ra ngoài khu vực được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, tạo thành núi đất. Trời mưa, một lượng đất đổ xuống khu vực phía dưới, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Mỏ đá Cam Ly là khu vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng lớn bậc nhất tỉnh Lâm Đồng. Khu vực này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép khai thác đá cho một số doanh nghiệp. Vị trí mỏ chỉ cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 3km, tọa lạc trên đỉnh một quả đồi lớn.

Với sự phát triển của Đà Lạt, từ nhiều năm qua đã có ý kiến cho rằng UBND tỉnh Lâm Đồng nên từng bước đóng cửa khu vực này để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan cho TP Đà Lạt. 

Khắc Lịch