Chị Ka Út (37 tuổi), ngụ thôn K’long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, mếu máo cho biết, cách đây mấy tuần vườn hoa lay ơn của gia đình chị xuất hiện bệnh rầy đen, chị ra cửa hàng vật tư nông nghiệp Bảo Mến, cách nhà 1km để mua thuốc diệt rầy đen. 

Chị Ka Út được bà Tạ Thị Mến bán cho loại thuốc Asimo super 50 WP của Công ty TNHH thương mại – sản xuất Thôn Trang (địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh), kèm theo lời giới thiệu là “trị bệnh hiệu quả lắm”.

Vườn hoa lay ơn sau khi phun thuốc Asimo super 50 WP chết nụ, thối gốc không ai mua của gia đình chị Ka Út 

Về nhà, vợ chồng chị Ka Út pha nước bơm phun cho gần 2.000m2 hoa lay ơn đang chuẩn bị đơm bông. Khoảng 5 ngày sau, gia đình chị Út phát hiện cây hoa lay ơn bị cháy lá, thối gốc, chị Út đã tới “khiếu nại” người bán thuốc nhưng chỉ được hứa hẹn là “để chờ công ty cho người xuống giải quyết”. Chị Ka Út ước tính lứa hoa này gia đình chị thiệt hại khoảng 70 triệu đồng do không thể thu hoạch được nữa.

Tuy nhiên, khổ hơn cả là hoàn cảnh của chị Ka Gloen (40 tuổi), trồng được 800m2 hoa lay ơn đã phải “bán non cho con buôn” để lấy tiền ăn với giá 25 triệu đồng. Khi hoa xuất hiện rầy đen, chị Gloen cũng đã tới mua thuốc Asimo super 50 WP tại của hàng vật tư nông nghiệp Bảo Mến về phun. 

Gần một tuần sau cả vườn hoa đang đẹp như tranh bỗng chết cháy, hư hỏng toàn bộ khiến thương lái tới “bắt đền”, đòi lại tiền mua hoa trước đó. Để có tiền trả, chị Gloen đã phải chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền của anh em, người thân nhưng đến nay vẫn chưa trả hết nợ.

Chị Ka Gloen bên vườn lay ơn bị thương lái đòi lại tiền vì nay hoa chết yểu 

Bà Tạ Thị Mến, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Bảo Mến xác nhận, có 8 gia đình mua thuốc Asimo super 50 WP phun trên hoa và hành bị hư hại. Trong đó, diện tích hành bị hư hỏng là 1,3ha, trên hoa lay ơn là 1,1ha. 

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Lâm Đồng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, 4 gia đình, gồm ông Dương Văn Ngọc, Đặng Văn Tý, Nguyễn Công Hưng, Tạ Văn Phương, đều ngụ tại thôn K’long, xã Hiệp An, có đơn khiếu tại tới các cơ quan chức năng. Qua xác minh, thuốc Asimo super 50 WP chỉ đăng ký, hướng dẫn sử dụng trên cây lúa nhưng người dân đã mua và sử dụng phun cho hoa, hành nên công ty không chịu trách nhiệm.

Vườn lay ơn chết yểu hoa của chị Ka Út không có người mua

Bà Tạ Thị Mến cũng phủ nhận việc tư vấn, hướng dẫn cho người mua sử dụng trên cây hoa, hành nên không có cơ sở xem xét bồi thường. Do đó, nhà sản xuất chỉ đồng ý hỗ trợ cho một số gia đình bị thiệt hại với mức 7,5 triệu đồng/1.000m2 hành hoặc hoa lay ơn. Riêng một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng sử dụng thuốc Asimo super 50 WP phun trên cây hoa lay ơn bị hư hỏng toàn bộ do không biết làm đơn nên đến nay không được hỗ trợ. 

Kim Ngân