Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Vỹ đang quản lý và sử dụng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03, có diện tích 4.111m2 tại khối phố Hà Dừa. Đây là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không có nguồn gốc vườn, ao. 

Ngày 7-1-2019, ông Vỹ có đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất gửi UBND thị xã Điện Bàn về việc xin chuyển mục đích sử dụng thửa đất trên sang đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài. 

Sau khi xem xét hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vỹ, ngày 18-2-2019, Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn có Công văn số 30/TNMT trả lời, qua kiểm tra hồ sơ địa chính và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của thị xã Điện Bàn đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, xác định, thửa đất của ông Vỹ không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở, nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Hiện trạng khu đất của ông Vỹ đã được phân lô bán nền.

Thế nhưng, trước thời điểm có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, ông Vỹ cùng Công ty CP Nhất Thành Nam (ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã “vẽ” ra cái gọi là dự án khu khối phố Hà Dừa, để rao bán hàng chục lô đất nền thu lợi nhiều tỷ đồng. Nói về dự án khu khối phố Hà Dừa, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định, đây không thể gọi là dự án vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đất vẫn thuộc sở hữu của tư nhân. 

Theo ông Đạt, đến thời điểm này, khu đất rộng 4.111m2 của ông Vỹ tại khối phố Hà Dừa, là đất trồng cây lâu năm, chưa được chuyển đổi mục đích sang đất ở. 

Do đó, bước đầu có thể thấy ở đây có dấu hiệu lừa dối khách hàng, người mua đất nền. UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND phường Điện Ngọc xác minh, làm rõ những sai phạm tại dự án trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý hiện trạng xây dựng khi để tổ chức, cá nhân tiến hành san ủi, xây dựng đường giao thông, cống tiêu thoát nước trên khu đất của ông Vỹ mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý…

UBND thị xã Điện Bàn cũng đã nhận được đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Nh. (trú thôn Xuân Đài, xã Điện Quang) đại diện cho các hộ dân đề nghị xác nhận một số thông tin liên quan đến “dự án” của ông Vỹ. 

Trả lời đơn kiến nghị của người dân, UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi một trong các bên không thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết, đề nghị ông Nh. và các ông, bà có đơn kiến nghị khởi kiện tranh chấp hợp đồng ra TAND để được giải quyết theo thẩm quyền. Thông tin mới nhất, Công an thị xã Điện Bàn đã vào cuộc xác minh những vấn đề liên quan đến “dự án” khu đất nền của ông Huỳnh Tấn Vỹ tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc.

Thanh tra dự án 43ha đất công ở Bình Dương bán giá “bèo”

Trước nhiều thông tin phản ánh 43ha đất của dự án có nguồn gốc là đất công nhưng bị một tổng công ty Nhà nước bán cho đối tác với giá “bèo”, không thông qua đấu giá, gây thất thoát lớn cho Nhà nước, sáng 4-10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí liên quan đến dự án trên.  

Ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương chủ trì buổi họp báo cho biết: Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú nằm kế cận trung tâm TP Mới Bình Dương. 

Dự án trên nằm trên mặt tiền được Phạm Ngọc Thạch là tuyến đường đẹp bậc nhất, dẫn vào trung tâm TP Mới Bình Dương. Ở cổng dự án này có tấm bảng thông báo rằng dự án đang giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu về nhà ở, đất ở. Người ký thông báo này là bà Đặng Thị Kim Oanh (bà Oanh ký với tư cách đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú).

Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương, nhấn mạnh: 43ha đất nêu trên ban đầu do Tổng công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương) quản lý vào năm 2004. 

Tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh Tân Phú mà không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43ha khu đất dự án. Tỉnh uỷ Bình Dương không bao che và cho chuyển nhượng đất. Hiện, cơ quan Thanh tra của tỉnh Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Nhiều cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về việc năm 2016 Tỉnh uỷ Bình Dương có biết công ty thuộc mình quản lý bán 43ha đất hay không, xử lý trách nhiệm như thế nào? Ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tiếp nhận những câu hỏi và cho biết vụ việc đang được thanh tra, sẽ trả lời khi có kết quả cụ thể. (D.Anh-C.B)

Ngọc Thi