Ngày 27-9, chúng tôi tìm đến Khu mỏ đá Tân Đông Hiệp, chứng kiến con đường dẫn vào khu mỏ đá bụi bay mù mịt và xuất hiện nhiều “ổ gà”. Chỉ tay vào chiếc xe ben chở đá, chị N.T (ngụ thị xã Dĩ An) bức xúc: “Xe chạy ra vào rầm rập cả ngày khiến gia đình tôi thường xuyên mất giấc ngủ. Tôi không dám cho con cháu ra đường, vì bụi bay mù mịt cả đoạn đường, kẻo bị xe ben gây họa…”.

Được biết, Khu mỏ đá Tân Đông Hiệp có 4 đơn vị đang hoạt động khai thác và chế biến đá gồm: Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, Công ty cổ phần Xây dựng Bình Dương, Công ty cổ phần Trung Thành và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 3-2. Khu mỏ đá này có diện tích gần 45ha, bắt đầu hoạt động khai thác từ năm 1996. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, khu mỏ đá đã được gia hạn 3 lần về chiều sâu cũng như thời gian hoạt động.

Hoạt động khai thác mỏ đá Tân Đông Hiệp.

Cụ thể, hoạt động khai thác lần 1, từ năm 2010 - 2013 với độ sâu đến -80m; lần 2, từ năm 2013 - 2015, độ sâu đến 100m; và lần 3, năm 2015 - 2017, độ sâu đến -120m. Theo giấy phép khai thác, độ sâu cụm mỏ khai thác tối đa đạt -120m, đến hết ngày 31-12-2017.

Mới đây, tại cuộc họp bất thường của HĐND tỉnh Bình Dương đã thông qua điều chỉnh, bổ sung 3 nội dung trong quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, có việc đồng ý kéo dài thời gian khai thác mỏ Tân Đông Hiệp đến hết năm 2019, thay vì làm thủ tục đóng cửa mỏ vào cuối năm 2017.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, cho biết: Hiện tại, mỏ đá Tân Đông Hiệp đã được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép ngày 4-9-2018 theo đúng quy định của pháp luật.

Theo UBND tỉnh Bình Dương: Vừa qua, đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương được khai thác khoáng sản đá xây dựng bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá Tân Đông Hiệp. 

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu, trong quá trình khai thác Công ty này phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn công trình mỏ; phải có biên pháp phòng chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động. Thực hiện việc đóng cửa mỏ; phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác; báo cáo định kỳ trong hoạt động khoáng sản theo quy định của pháp luật…

Đức Mừng