Năm 2016, trước tình trạng xuống cấp, hư hỏng tuyến QL49B tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có quyết định phê duyệt, mở rộng tuyến đường này qua địa bàn các xã biển Vinh Hưng, Vinh Mỹ, Vinh Giang, Vinh Hải, Vinh Hiền, thuộc huyện Phú Lộc. Dự án có tổng kinh phí đầu tư 110 tỷ đồng, do Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. 

Theo đó, có 550 hộ dân có nhà cửa, đất đai, vườn tược và gần 300 mồ mả bị ảnh hưởng từ dự án, hàng chục hộ gia đình nằm trong danh sách di dời TĐC để nhường đất cho dự án.

Sau một thời gian thực hiện, dự án mở rộng QL49B, đoạn từ Vinh Hưng đến Vinh Giang đã được rải thảm nhựa, riêng đoạn đường qua địa bàn xã Vinh Hiền vẫn còn vướng mắc mặt bằng do nhiều hộ dân chưa thể di dời để bàn giao mặt bằng. 

Ông Nguyễn Vịnh, thôn Hiền An 1, xã Vinh Hiền cho biết, do nằm gần QL49B nên khi dự án mở rộng tuyến đường này, gia đình ông được liệt kê vào danh sách hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp với gần 130m²đất phải nhường cho dự án. 

Khu TĐC ở xã Vinh Hiền dành cho các hộ dân thuộc diện di dời từ dự án QL49B đang được xây dựng, cắm mốc phân lô.

“Dù đồng thuận với dự án, bởi sau khi hoàn thành, tuyến đường QL49B sẽ sạch đẹp, rộng rãi hơn, đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tam gia giao thông. Thế nhưng đến nay, vì chưa biết rõ phải di dời về khu vực nào để TĐC nên gia đình tôi vẫn chưa chấp thuận với phương án bồi thường hơn 300 triệu đồng từ chủ đầu tư và không thể di dời”, ông Vịnh bày tỏ. 

Cũng vì lý do này mà nhiều hộ dân xã Vinh Hiền sinh sống dọc tuyến QL49B chưa thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thực hiện dự án. 

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, dự án mở rộng QL49B qua địa bàn xã ảnh hưởng đến hơn 100 hộ dân, trong đó 90 hộ dân có 120 ngôi mộ và 11 hộ dân phải di dời. 

“Hiện chủ đầu tư đã hoàn thành việc thẩm định đền bù và người dân rất ủng hộ chủ trương di dời để thực hiện dự án, nhưng vì chưa có khu TĐC nên người dân chưa thể di dời để bàn giao mặt bằng”, ông Lợi cho biết.

Tại xã Vinh Giang có 4km QL49B được triển khai mở rộng với 132 hộ dân có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng. Dù công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã hoàn thiện nhưng hiện vẫn còn 4 hộ phát sinh và 1 nhà thờ họ Trần chưa đồng ý với mức đền bù nên mặt bằng qua khu vực này chưa thể giải phóng, gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình. 

Nhiều hộ dân có nhà cửa bị ảnh hưởng, buộc phải di dời từ dự án mở rộng QL49B cho biết, nguyên nhân đến nay họ vẫn chưa thể di dời là do phía chủ đầu tư không thực hiện lập phương án TĐC trước khi thực hiện dự án. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL49B khẳng định, trong phương án tổng thể của dự án thì chủ đầu tư không có phương án TĐC. 

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân và chính quyền các cấp, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND huyện Phú Lộc đã giao cho Trung tâm làm chủ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC QL49B qua xã Vinh Hiền trên diện tích 1,1ha, nhằm phục vụ nhu cầu đất ở và TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng. Hiện khu TĐC đang được cắm mốc phân lô và xây dựng các tuyến đường, hệ thống cống rãnh thoát nước... Lúc nào khu tái định cư hoàn thiện thì sẽ di dời người dân qua nơi ở mới để giao mặt bằng cho chủ đầu tư để đảm bảo dự án hoàn thành vào cuối năm 2017”, ông Thanh nói.

Theo kế hoạch, trong tháng 10-2017, những hộ dân thuộc diện di dời từ dự án mở rộng QL49B có thể di dời đến ở khu TĐC, nhưng do đây là phương án TĐC bổ sung nên việc xây dựng nhà cửa của người dân rơi vào mùa mưa bão gặp không ít khó khăn.

Anh Khoa