Trước đó ba ngày, người dân phát hiện một số đối tượng công nhiên sử dụng cưa máy đốn hạ hàng chục gốc phi lao trong rừng phòng hộ ven biển ở địa hạt nêu trên, nên tiếp cận hiện trường ngăn chặn và yêu cầu lập biên bản đưa về trụ sở UBND xã Hòa Hiệp Bắc để xử lý. 

Vụ việc đã được đưa lên trang facebook cá nhân có nickname L.N với clip, hình ảnh người dân bức xúc chất vấn một cán bộ ở địa phương xung quanh vụ phá rừng này.

Trong ngày 8-3, UBND xã Hòa Hiệp Bắc đã lập biên bản hiện trường gần 35 cây phi lao sống và chết đã bị đốn hạ, đồng thời tạm giữ khoảng 4m3 gỗ tang vật. Tuy nhiên, trước khi phát hiện vụ việc, phóng viên Báo CAND đã ghi được một số hình ảnhxe công nông vận chuyển những cây phi lao sống bị đốn hạtừ rừng phòng hộ ven biển ra đường Hùng Vương ở phía Nam Hòa Hiệp Bắc.

Trước khi vụ việc phát hiện, trên đường Hùng Vương qua địa phận Hòa Hiệp Bắc, đã có nhiều xe công nông vận chuyển gỗ phi lao đốn sống hạ từ rừng phòng hộ ven biển. Ảnh; Hữu Toàn.

Theo nhiều người dân địa phương, tình trạng đốn hạ rừng phòng hộ ven biển Hòa Hiệp Bắc đã xảy ra từ nhiều tháng qua, nhưng đến nay mới phát lộ (!?)

Ông Huỳnh Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết, khu rừng bị đốn hạ do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp (DVNNTH) Hòa Hiệp Bắc quản lý với diện tích gần 290 ha. Trong một cuộc họp giao ban thường kỳ gần đây, Ban giám đốc Hợp tác xã DVNNTH Hòa Hiệp Bắc đề nghị cho phép tận thu những cây phi lao đã chết khô để xẻ thành ván, sử dụng ngăn nước tạo một số đập thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương, chính quyền xã đồng ý nhưng yêu cầu hợp tác xã phải lập đủ thủ tục theo quy định pháp luật. Theo tìm hiểu của phóng viên, hành vi khai thác, tận thu gỗ trong rừng phòng hộ nêu trên của Hợp tác xã DVNNTH Hòa Hiệp Bắc trái với quy định tại quy chế quản lý rừng phòng hộ ban hành kèm theo quyết định 17/2015/QĐ-TTg ngày 9-6-2015 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định khác về khai thác lâm sản.

Được biết, ông Bùi Thanh Toàn – Bí thư huyện ủy Đông Hòa đã yêu cầu UBND xã Hòa Hiệp Bắc báo cáo vụ việc để xem xét, xử lý nghiêm minh đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hữu Toàn