Đáng chú ý, trước đây doanh nghiệp này cũng đã có hành vi vi phạm tương tự nhưng đến nay không chịu tháo dỡ phần đất lấn chiếm mà vẫn tiếp tục tái phạm.

Theo quan sát của chúng tôi tại trụ sở Công ty Cử Minh Khoa vào chiều 8-12, 2 chiếc máy múc và 1 xe lu đầm vẫn còn nằm trên diện tích đất lấn chiếm trái phép. Tiếp xúc chúng tôi, ông Phạm Cử, Giám đốc doanh nghiệp này, phân trần rằng việc đổ đất lấn ra phía cống 2 - Môn Hạ là nhằm chống sạt lở vì sau các đợt mưa lũ vừa qua, nước chảy mạnh đã làm xói lở phần đất của trụ sở cũng là nhà của ông.

Ông Cử cho biết ông đổ đất lấn cống 2 - Môn Hạ với chiều ngang chỉ chừng hơn 1m, chiều dài vài chục mét. Tuy nhiên, trái ngược với những gì ông Cử nói, ông Lê Đào, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phước, cho rằng trước đây ông Cử đã từng đổ đất lấn chiếm khu vực cống 2 - Môn Hạ để làm bờ kè với chiều ngang phía trước 1,8m, chiều dài 24m, chiều ngang phía sau 2,3m.

Ngoài ra, phía sau diện tích lấn chiếm làm kè, ông Cử còn đổ đất lấn chiếm hàng chục m2 khác để xây dựng nhà ở. Sau khi phát hiện sự việc, xã Duy Phước và huyện Duy Xuyên đã yêu cầu ông Cử phải tháo dỡ phần đất đã lấn chiếm, song đến nay ông Cử vẫn chưa thực hiện.

Hiện trường đổ đất lấn chiếm cống 2 - Môn Hạ của Công ty Cử Minh Khoa.

“Tôi có cảm giác ông Cử có thái độ rất thách thức khi việc ông đổ đất lấn chiếm cống 2 - Môn Hạ trước đây chưa được dỡ bỏ thì mới đây ông này lại tiếp tục đổ đất lấn chiếm cống 2 - Môn Hạ với diện tích 269m2”, ông Đào ngao ngán nói.

Trước câu hỏi vì sao ông Cử sai phạm như vậy nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm?, ông Đào lý giải rằng thẩm quyền xử lý sai phạm này thuộc về cấp huyện. Được biết, trong cuộc làm việc mới đây, chính quyền huyện Duy Xuyên đã ra “tối hậu thư” cho Công ty Cử Minh Khoa phải dỡ bỏ phần diện tích đã lấn chiếm trái phép lần thứ hai, chậm nhất trước ngày 8-12. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của huyện Duy Xuyên.

Ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết địa phương sẽ kiên quyết xử lý sai phạm của Công ty Cử Minh Khoa. Nếu doanh nghiệp không khắc phục hậu quả, sẽ tiến hành cưỡng chế.

Được biết, cống 2 - Môn Hạ là cống tiêu nước rất quan trọng, vì hầu hết lượng nước phía bên kia QL1A thuộc thị trấn Nam Phước đều phải chảy qua cống này để tiêu thoát. Việc Công ty Cử Minh Khoa ngang nhiên đổ đất xâm phạm cống 2 - Môn Hạ sẽ làm thay đổi dòng chảy, nguy cơ gây sạt lở khu dân cư phía bờ bên kia của cống, đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của hàng chục hộ dân.

Ngoài ra, việc cống 2 - Môn Hạ bị thu hẹp dòng chảy cũng sẽ khiến nước từ thị trấn Nam Phước rút chậm, dẫn đến tình trạng ngập úng một số khu dân cư tại thị trấn này sẽ trầm trọng hơn khi có mưa lũ.

Ngọc Thi