Thời gian gần đây, tại xã Bình Thành liên tiếp xảy ra tình trạng người dân TĐC từ dự án hồ Tả Trạch lấn chiếm đất rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 166 và 167 do Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy quản lý. 

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ việc là do sau nhiều năm di dời về khu TĐC ở các thôn của xã Bình Thành để nhường đất cho dự án hồ Tả Trạch thì đến nay, còn rất nhiều hộ dân chưa nhận được phần đất đền bù.

Ông Nguyễn Đình Việt (trú thôn Hòa Bình, xã Bình Thành) bày tỏ, theo thỏa thuận ban đầu, khi về nơi ở mới thì mỗi hộ dân sẽ được cấp 1ha để ở và làm vườn, riêng đất rừng sản xuất đã thu hồi sẽ được áp dụng theo hình thức “đất đổi đất” nhưng chúng tôi đợi mãi, đến nay đã 13 năm nhưng vẫn không được cấp đất sản xuất. 

Không có đất sản xuất nên khi thấy Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy vừa khai thác xong 120ha rừng trồng thì một số hộ dân TĐC đã vào khu vực này để phát thực bì và vận chuyển cây keo giống vào để trồng trên đất rừng phòng hộ.

Theo UBND xã Bình Thành, do nằm trong vùng lòng hồ Tả Trạch nên năm 2003, có tất cả 193 hộ dân được di dời về 3 thôn TĐC của xã gồm Hòa Bình, Hòa Thành và Bình Dương, nay đã tăng lên 250 hộ. Tính từ tháng 9 đến cuối tháng 10-2016, đã có gần 80 hộ dân trú tại 3 thôn TĐC trên vào khu rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 166 và 167 để phát thực bì gần 50ha, lấn chiếm đất trồng rừng. 

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thu hồi hơn 77 tỷ đồng từ hợp phần xây dựng cơ bản của hồ Tả Trạch để bổ sung cho hợp phần đền bù di dân TĐC từ nguồn dự phòng 150 tỷ đồng đã cấp bổ sung cho dự án này.

“Hiện nguồn kinh phí này đã được cấp cho tỉnh và tỉnh đang yêu cầu chủ đầu tư dự án Tả Trạch cùng các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đo đạc, thu hồi đất lấn chiếm để xây dựng phương án chi trả tiền đền bù kịp thời cho người dân”, ông Phương khẳng định.

Công trình hồ chứa nước Tả Trạch được triển khai xây dựng từ năm 2001 với tổng mức đầu tư 3.680 tỷ đồng gồm 2 hợp phần xây dựng công trình và đền bù giải phóng mặt bằng, di dân TĐC. Năm 2003, có trên 800 hộ dân ở vùng lòng hồ Tả trạch được di dời về 7 điểm TĐC của xã Bình Thành (thị xã Hương Trà) và Lộc Bổn, Xuân Lộc (huyện Phú Lộc). Tuy nhiên đến nay, công tác cấp đất đền bù chỉ mới đạt 324/1.342ha đất cho các hộ dân ảnh hưởng.
Anh Khoa