Chúng tôi đến cách bãi rác hơn 300m đã ho sặc sụa vì khói bụi, cùng mùi hôi thối của rác cháy. Ông Võ Văn Năm-Trưởng thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy nơi có bãi rác cho biết: Đám chát xảy ra cách đây hơn một tuần nhưng không biết nguyên nhân cháy. Sau khi thấy cháy, tôi đã thông báo cho Ban quản lý công trình công cộng huyện Lệ Thủy để có hướng giải quyết.

Đám cháy bùng phát cộng với gió nắng gay gắt đã làm cuộc sống của người dân nơi đây hoàn toàn bị đảo lộn. Đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi bãi rác bùng cháy, nhiều người dân nơi đây đã đóng chặt cửa rồi đưa nhau tản cư đến gia đình người thân các nơi khác xin tá túc. Một số hộ dân vì công việc đồng áng phải ở lại nhà nhưng đưa con nhỏ đi gửi cách làng hàng chục km để tránh ô nhiễm. Từ đầu làng đến cuối ngõ, chúng tôi chứng kiến người dân xã Trường Thủy luôn phải bịt khẩu trang ngay khi cả ở trong nhà.

Tại khu vực bãi rác xã Trường Thủy, nhiều hộ dân nơi đây bức xúc với tình trạng ô nhiễm khói, ô nhiễm mùi hôi thối nên đã chặn xe yêu cầu các xe vệ sinh môi trường không được tiếp tục đổ rác, đồng thời yêu cầu phía cơ quan chức năng có hướng giải quyết cho bà con yên tâm sinh sống.

Đám cháy ở bãi rác xã Trường Thủy đang làm đảo lộn cuộc sống hàng trăm hộ dân.

Bà Lê Thị Diệp, thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy bức xúc: Đã gần 10 ngày nay, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, từ người già đến trẻ em tối lại ngủ không được, nếu muốn ngủ thì phải bịt khẩu trang.

Bà Lê Thị Hà thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy bo biết: Khói đám cháy không những bao trùm ở thôn này mà gần như một nữa xã Trường Thủy đều bị ảnh hưởng. Người dân chịu không thấu.

Ông Võ Văn Năm khẳng định, trong quá trình họp thôn, họp xóm, bà con nhân dân nơi đây đều có nguyện vọng là cơ quan chức năng di dời bãi rác đi chỗ khác, còn nếu không di dời được thì phải xử lý để không gây ô nhiễm về khói và mùa hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

Khói bụi tại bãi rác Trường Thủy, huyện Lệ Thủy gây ô nhiễm trầm trọng.

Được biết, Theo quy hoạch, bãi rác ở xã Trường Thủy rộng hơn 25.400m2, đưa vào sử dụng từ năm 2007, sữa chữa nâng cấp năm 2009. Bãi rác có 3 khu chôn lấp với diện tích khoảng 15 ngàn m2, gồm khu số 1, khu số 2 và khu số 3. Hiện tại đám cháy đang xảy ra tại khu số 2. Bãi rác này là nơi tập trung rác thải của tất cả các xã trong huyện Lệ Thủy. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do lượng rác gom từ các xã khác đưa về hàng ngàn mét khối nhưng không được xử lý đã trở thành ''núi rác'', bốc mùi hôi thối nghiêm trọng.

Trước việc bãi rác bị cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, UBND huyện Lệ Thủy đã chỉ đạo Đội Môi trường Đô thị huyện Lệ Thủy phối hợp với UBND xã Trường Thủy để khẩn trương khắc phục và dập tắt đám cháy. Song đã gần 10 ngày trôi qua, người dân vẫn phải gồng mình chống chọi với ô nhiễm đám cháy ở bãi rác.

Dù bãi rác đang cháy chưa thể dập tắt, song cơ quan liên quan huyện Lệ Thủy, Quảng Bình vẫn tiếp tục cho xe vào đổ rác.

Theo lý giải của Đội Môi trường Đô thị huyện Lệ Thủy và Ban quản lý Công trình công cộng huyện Lệ Thủy đám cháy chưa thể được dập tắt là do rác cháy âm ỉ bên trong. Thiết nghĩ, giải thích như vậy của cơ quan chức năng liên quan ở Lệ Thủy là cách chống chế, bàng quan với cuộc sống ô nhiễm của người dân. Bởi đám cháy nằm ngay sát mặt đất, các phương tiện vận chuyển nước vào bãi rác dập lửa rất thuận lợi…

Chúng tôi đề nghị lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy chỉ đạo rốt ráo cơ quan chức năng địa phương tiến hành dập tắt đám cháy, tìm phương án tối ưu về môi trường để bảo vệ cuộc sống cho người dân nơi đây.

Dương Sông Lam