Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, công nhân viên nhà máy này vẫn bị trừ lương hàng tháng để đóng bảo hiểm. Nhưng khi đi làm các thủ tục để hưu trí, chuyển việc, thai sản, đau ốm… họ mới rơi vào khốn đốn vì lãnh đạo Công ty Cosevco 11 không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho họ từ nhiều năm qua.

Nói đến việc bảo hiểm thanh toán tiền bảo hiểm, chị Đoàn Thị Kim Tiền, công nhân nhà máy Cosevco 11 thở dài cho biết, sau khi sinh con (năm 2015), chị Tiền đi làm thủ tục bảo hiểm chế độ thai sản với hy vọng có thêm đồng ra đồng vào mua sữa cho con. Nhưng chị không được thanh toán bảo hiểm bởi nơi chị làm việc là Công ty Cosevco chưa đóng bảo hiểm, dù hàng tháng chị đã bị trừ bảo hiểm vào lương. Và từ đó đến nay, con chị sắp vào lớp một nhưng chế độ thai sản chị Tiến vẫn chưa nhận được.

Không riêng gì chị Tiền, nhiều người lao động ở Công ty Cosevco 11 đang rơi vào tình cảnh đi không được, ở cũng không xong do bị nợ bảo hiểm trong thời gian dài. Anh Nguyễn Ngọc Tranh (SN 1972), công nhân xưởng cơ điện tại chi nhánh nhà máy từ năm 1997 đến năm 2000 được tham gia đóng bảo hiểm. Đầu năm nay, anh ốm nặng đi khám tại bệnh viện nhưng toàn bộ chi phí phải bỏ tiền túi thay vì được hỗ trợ bảo hiểm.

Người lao động ở Công ty Cosevco 11 phản ánh việc bị “treo” bảo hiểm.

Anh Tranh chia sẻ, bị công ty nợ tiền bảo hiểm nên cực chẳng đã mà phải tiếp tục gắn bó, bởi nếu nghỉ việc ở đây để tìm việc mới thì số tiền bảo hiểm từ năm 2014 đến nay ai trả để mình tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Cũng đồng cảnh ngộ như anh Tranh, anh Đinh Trung Sơn, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 cho biết, năm 2015 anh nghỉ việc nhưng đến nay vẫn chưa "chốt" được sổ bảo hiểm để làm thủ tục chuyển bảo hiểm ở chỗ làm mới. Không chỉ những công nhân đang làm việc, nhiều người đã chuyển công tác, nghỉ mất sức, nghỉ hưu hơn 5 năm nay vẫn mòn mỏi chờ từng ngày được "chốt" sổ bảo hiểm...

Đầu tháng 2/2020, ông Ngô Duy Bình (SN 1960), sau hơn 20 năm làm việc tại Công ty Cosevco 11 đến tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng, quyết định nghỉ hưu thì có nhưng sổ bảo hiểm vẫn chưa "chốt" được vì còn nợ tiền phí từ năm 2014 đến nay. Sau nhiều lần lên xuống thắc mắc với giám đốc chi nhánh, ông Bình cũng chỉ nhận được câu trả lời "chờ công ty xử lý". Ông Bình tâm sự: "Làm công nhân trên 20 năm, bây giờ sức khỏe ngày càng đi xuống chỉ trông nhờ vào cái sổ bảo hiểm để lo tuổi già, nhưng không biết phải chờ đến lúc nào mới có"...

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại Công ty Cosevco 11 có hơn 100 công nhân. Từ tháng 4/2014 đến nay, hầu hết công nhân trong nhà máy đều không được đóng tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, hàng tháng đều bị khấu trừ 10,5% vào tiền lương theo quy định để đóng bảo hiểm. Theo phản ánh của những công nhân đang làm việc ở nhà máy, tháng 2/2018, khi được phát sổ bảo hiểm để giữ và theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm của cá nhân thì họ mới "tá hỏa" khi phát hiện công ty không đóng bảo hiểm từ tháng 4/2014. Từ đó đến nay, tập thể công nhân của nhà máy đã 3 lần gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo công ty và các cơ quan chức năng liên quan.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh cho hay, năm 2015, Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 (có Công ty Cosevco 11) đã bị thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xử phạt vì chậm nộp tiền bảo hiểm. Sau đó, cơ quan BHXH tỉnh đã khởi kiện công ty này nhưng hầu hết tài sản, vật tư đều đang thế chấp ở ngân hàng nên chưa thể thi hành án. Những lần làm việc sau đó, đại diện phía công ty này đều cam kết sẽ trả nợ tiền bảo hiểm và các khoản phát sinh phải đóng hàng tháng đầy đủ, đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, trên thực tế số tiền nợ bảo hiểm của công ty trên càng lớn dần theo thời gian.

Tiền lương của công nhân ở Công ty Cosevco 11 vốn dĩ đã eo hẹp, nay nhiều người bị treo bảo hiểm sẽ rơi vào túng quẫn khi đau ốm, sinh đẻ… Chúng tôi đề nghị lãnh đạo Công ty Cosevco 11 cần sớm đóng bảo hiểm cho người lao động. Đồng thời Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cũng như các ngành liên quan cần sớm vào cuộc, tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho người lao động…

Sông Lam-Xuân Phú