Theo tìm hiểu của PV, vào khoảng năm 2007, bà Nhung trúng thầu kinh doanh căng-tin của UBND xã Mỹ An. Tại đây, bà Nhung đứng ra làm chủ hụi, huy động cán bộ ấp, xã và một số người chơi hụi, với hình thức đóng tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng/tháng. 

Đến khoảng 2 năm trở lại đây, bà Nhung tiếp tục mở ra thêm nhiều dây hụi, số tiền tăng lên từ 5-10 triệu đồng/tháng. Khi số tiền huy động gần 10 tỷ đồng, thì bất ngờ ngày 21-4, có thông tin bà Nhung uống thuốc trừ sâu tự tử, nhưng may mắn thoát chết, sau đó tuyên bố vỡ hụi, khiến các hụi viên hoang mang, lo lắng.

Ông Châu Phước Dũng, chuyên viên nông nghiệp xã Mỹ An, buồn rầu cho biết: “Con cái tôi đều sinh sống ở TP Hồ Chí Minh, hàng tháng gửi tiền về cho tôi dưỡng già. Thấy bà Nhung tổ chức chơi hụi từ nhiều năm nay, nên tôi tin tưởng tham gia với tổng số tiền là 76 triệu đồng. Lúc đầu, chúng tôi chỉ chơi nhỏ nhưng sau đó nghe bà Nhung nói bà trúng số độc đắc, muốn mở dây hụi lớn hơn nên chúng tôi tham gia các dây hụi 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu…. Giờ thì bà Nhung tuyên bố vỡ hụi”.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, để huy động vốn của mọi người bà Nhung còn lập khống nhiều dây hụi. Đến khi khui hụi, bà Nhung nói người đó bận việc nên nhờ bà hốt dùm. Thực tế là “tự biên, tự diễn để chiếm đoạt của bà con”.

Các hụi viên trình bày sự việc.

PV Báo CAND đã có buổi trao đổi với ông Phạm Văn Tam, Phó Bí thư, Quyền Chủ tịch UBND xã Mỹ An. Ông Tam cho biết, vào cuối tháng 4-2017, UBND xã nhận được nhiều đơn thư phản ánh việc bà Nguyễn Thị Nhung là vợ của ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND, Trưởng khối vận, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra xã Mỹ An, làm chủ nhiều dây hụi nhưng không trả tiền cho hụi viên, số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Từ sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã mời ông Hải lên làm việc. Các ngành liên quan huyện cũng vào cuộc kiểm tra và xác định vợ ông Hải tổ chức 63 dây hụi với 120 người chơi, tổng số tiền gây thiệt hại cho người dân là trên 8 tỷ đồng (chưa tính lãi). Đáng nói trong số 120 hụi viên có 41 hụi viên là cán bộ đang công tác ở Đảng ủy, UBND xã và các ấp thuộc xã Mỹ An.

Về mặt Đảng, sau khi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy có kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới xét thấy việc ông Hải để vợ đứng ra làm chủ nhiều dây hụi trục lợi đã gây bức xúc trong nội bộ và quần chúng nhân dân. Việc làm của ông Hải vi phạm Quy định số 181/QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị. Xét thấy ông Hải không còn xứng đáng là đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới quyết định thi hành kỷ luật với ông Hải bằng hình thức khai trừ Đảng; cách hết chức vụ trong Đảng và chính quyền đối với ông Hải. Hiện nay, ông Hải đã nghỉ việc.

Sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi, đã có 17 hụi viên làm đơn gửi đến TAND huyện Chợ Mới. Tại đây, sau khi hòa giải, thì đã có 14 hộ đồng ý giải quyết bằng việc kê biên tài sản, phát mãi, chi trả cho hụi viên.

Riêng 3 hộ không đồng ý giải quyết theo tranh chấp dân sự nên gửi đơn sang Công an huyện Chợ Mới, tố cáo hành vi lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Thượng tá Nguyễn Nhật Trường, Trưởng Công an huyện Chợ Mới, cho biết hiện Cơ quan CSĐT đã nhận đơn và đang xác minh thông tin ban đầu, để có hướng xử lí đúng quy định của pháp luật.

Trần Lĩnh