Ngày 13-7, Ban Tiếp công dân của Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Lương Tài thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc này và báo cáo kết quả về tỉnh. 

Cũng về sự việc này, ngày 8-9, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Lương Tài đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện dứt điểm những kiến nghị xử lý sai phạm đã nêu trong các kết luận của UBND huyện và báo cáo kết quả về Thanh tra tỉnh trước ngày 30-9. 

Tuy nhiên từ đó đến nay, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và văn bản của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa được thực hiện. Điều đó khiến dư luận địa phương bức xúc và hoài nghi có sự bao che của cán bộ chức năng huyện Lương Tài đối với sai phạm của ba cán bộ xã An Thịnh (?).

PV Báo CAND làm việc với ông Vũ Minh Hiếu, Bí thư Huyện uỷ Lương Tài.

Theo nội dung 3 Kết luận các số: 151, 116 và 286/KL-UBND của UBND huyện Lương Tài cùng về nội dung giải quyết đơn tố cáo của công dân xã An Thịnh đã xác định có ba cán bộ thôn An Trụ là: Nguyễn Huy Vỹ, nguyên Bí thư Chi bộ thôn An Trụ; Trần Viết Lân, nguyên Trưởng thôn An Trụ và Nguyễn Huy Hanh, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn An Trụ trong thời kỳ thực hiện nhiệm vụ được giao đã lập phương án dồn điền đổi thửa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ không đúng thực tế, dẫn đến diện tích được UBND huyện Lương Tài phê duyệt tăng so với diện tích thực tế thôn An Trụ thực hiện là 12,28ha (nhận tăng số tiền gần 43 triệu đồng). Ngoài ra, ba cán bộ trên còn chi sai số tiền 57 triệu đồng. 

Quá trình thanh tra còn xác định, UBND xã An Thịnh đã chỉ đạo thôn An Trụ thanh lý hợp đồng đấu thầu trái thẩm quyền đối với 4 lô đất khu Nền Đình và 1.000m² ao nhà trẻ. Sau khi thực hiện trái quy định, thôn An Trụ đã chi tiêu số tiền này vào các mục đích khác nhau nên thôn không có tiền trả lại cho các hộ nhận thầu. Vì vậy hiện nay, các hộ nhận thầu vẫn đang sử dụng nền các thửa đất trên, Nhà nước không thu hồi đất được.

Một sai phạm nghiêm trọng nữa đã xảy ra trong năm 2009, khi UBND xã An Thịnh cử cán bộ đi thu 2 triệu đồng một hộ để làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho nhân dân. Đây là việc làm tự phát của xã An Thịnh, không được huyện cho phép. 

Liên quan đến sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng Trường Tiểu học An Thịnh B (xã An Thịnh), Kết luận số 286 của UBND huyện Lương Tài đã chỉ rõ sai phạm của cá nhân thuộc về các ông: Ngô Tăng Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã An Thịnh (nguyên Chủ tịch UBND xã An Thịnh); Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch UBND xã An Thịnh (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Thịnh) và Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã An Thịnh (nguyên cán bộ địa chính-xây dựng xã An Thịnh). 

Từ những sai phạm trên, UBND huyện Lương Tài đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ, Đảng uỷ xã An Thịnh và các chi bộ liên quan xem xét các sai phạm, khuyết điểm của các cá nhân có liên quan là đảng viên như đã nêu trong kết luận để chỉ đạo, yêu cầu kiểm điểm và xử lý nghiêm theo đúng trình tự và thẩm quyền. 

Ngoài đề nghị xử lý đảng viên vi phạm, UBND huyện Lương Tài cũng yêu cầu UBND xã An Thịnh xem xét, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với những sai phạm của các cán bộ liên quan trong việc cấp đất, bán đất không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai dẫn đến thắc mắc, kiến nghị của công dân gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Trước đó, trong quá trình làm việc với Bí thư Huyện uỷ Lương Tài Vũ Minh Hiếu, phóng viên Báo CAND được biết, Huyện uỷ đã chỉ đạo UBND huyện Lương Tài kiểm tra lại các kết luận của huyện. Nếu kết luận đúng thì yêu cầu xã tiếp tục thực hiện, nếu chưa đúng thì xem xét lại. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Về việc ba cán bộ xã An Thịnh là ông Tuấn, ông Cường và ông Kiên sau khi đã được Tổ công tác của huyện chỉ rõ sai phạm nhưng không những không bị kỷ luật mà còn lên chức, Bí thư Huyện uỷ Lương Tài cho rằng, UBKT Huyện uỷ đi vắng nên chưa trả lời nhà báo được. 

Về sai phạm của xã trong việc bán đất, cho thuê đất trái quy định của thôn An Trụ và xã An Thịnh, Bí thư Huyện uỷ cho biết, huyện sẽ họp bàn và xin ý kiến của tỉnh để có quyết định cụ thể.

Về phía UBND huyện Lương Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thanh Hải cho biết, sau khi có quyết định của UBND huyện Lương Tài về những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng công trình cơ bản, do UBND xã An Thịnh đang khiếu nại nên huyện đang nghiên cứu để có hình thức xử lý cho phù hợp. 

Theo ông Phạm Thanh Hải, do UBND xã An Thịnh đang đề nghị huyện xem xét, có phương án giải quyết cho xã và thôn liên quan đến những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai (tiền thu trái quy định từ đất hàng trăm triệu đồng đã chi hết nên không có để khắc phục - PV) nên huyện đang xem xét để có phương án xử lý phù hợp.

Sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình cơ bản ở thôn An Trụ, xã An Thịnh đã xảy ra từ lâu và có tới 3 kết luận rất rõ ràng từ chính UBND huyện Lương Tài trong ba năm (2015, 2016 và 2017). 

3 kết luận này đều chỉ rõ sai phạm của cán bộ, đảng viên và tập thể, nhưng do việc xử lý chưa nghiêm túc đã dẫn tới khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. 

Người dân địa phương đang chờ đợi người đứng đầu UBND huyện Lương Tài thực hiện quyền hợp pháp của mình để xử lý nghiêm những cán bộ xã đã gây ra hàng loạt sai phạm theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Khoá XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, để công tác phòng chống tham nhũng thực sự đi vào cuộc sống, lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Nguyễn Hưng