Ông H cho biết, cơ sở này đã đi vào hoạt động hơn một năm nay và thường xuyên gây ra mùi cháy khét trong quá trình tái chế nhựa, nhất vào các khoảng từ 22h trở đi, khiến cho các hộ dân sống xung quanh khu vực đều bức xúc.

“Nhà tôi ở gần cơ sở tái chế này. Cứ khoảng 22h, lúc mọi người trong nhà đi ngủ là lại ngửi mùi khét lẹt từ cơ sở này bốc ra. Nhà tôi lại ngay hướng gió thổi ra nên hứng chịu hết. Cứ thế này thì ai mà chịu cho nổi”, ông H bức xúc nói.

Nằm phía sau cơ sở tái chế phế liệu của ông Sơn gần 20m là nhà bà L cũng hứng chịu tình trạng tương tự. Bà L cũng ngao ngán nói rằng, mỗi lần cơ sở của ông Sơn đốt bao bì tái chế nhựa là khói ngùn ngụt bay lên rồi lan tỏa ra xung quanh, gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là tiếng ồn kinh khiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực… Người dân đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh lên chính quyền địa phương, song đến nay mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết triệt để…

Cơ sở tái chế phế liệu của ông Sơn gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) huyện Núi Thành cho hay, thửa đất ông Sơn đặt cơ sở tái chế phế liệu là của Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung được UBND tỉnh Quảng Nam, BQL khu Kinh tế mở Chu Lai cho thuê để xây dựng phòng làm việc. Tuy nhiên, công ty này nhiều năm liền không hoạt động tại đây mà cho ông Sơn thuê lại làm cơ sở tái chế phế liệu nhựa bao nilon. Trong quá trình tái chế, cơ sở của ông Sơn đã gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 13-7-2017, Phòng TN-MT huyện Núi Thành phối hợp với UBND xã Tam Nghĩa, Ban nhân dân thôn Long Bình đi kiểm tra thực tế và đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cơ sở ông Sơn. Sau đó UBND huyện Núi Thành ra quyết định xử lý vi phạm hành chính cơ sở này 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 6 tháng; yêu cầu khắc phục mùi hôi, nước thải, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống PCCC...

Đồng thời buộc phải hoàn thành các thủ tục hồ sơ pháp lý trước khi xin phép cơ quan chức năng hoạt động trở lại. Về hành vi hoạt động kinh doanh tái chế phế liệu rác thải nhưng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, Phòng TN-MT huyện Núi Thành tham mưu UBND huyện đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN-MT, BQL Khu kinh tế mở Chu Lai thanh tra, kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền việc sử dụng đất đối với Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung…

Mãi đến ngày 15-3-2018, BQL Khu kinh tế mở Chu Lai mới phối hợp với các bên liên quan tổ chức kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, lúc này cơ sở của ông Sơn vẫn không khắc phục các nội dung mà UBND huyện Núi Thành đã kiểm tra, yêu cầu trước đây. BQL khu kinh tế mở Chu Lai đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung tại xã Tam Nghĩa.

“Hiện tại UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với BQL Khu kinh tế mở Chu Lai và các đơn vị liên quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với việc sử dụng đất của Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung theo quy định hiện hành”, bà Bùi Thị Hồng, Phó phòng TN-MT huyện Núi Thành cho biết.

Tình trạng ô nhiễm từ cơ sở tái chế phế liệu của ông Sơn vẫn chưa được ngăn chặn mà diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để xử lý triệt để, tránh ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hà Vy