Trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và Báo CAND mới đây, anh Ngô Đức Chiến (52 tuổi, trú thôn 2B, xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, năm 2006, anh có làm hợp đồng thuê lại 7,5ha đất của một người dân trong thôn để canh tác. 

Suốt thời gian qua, gia đình anh vẫn canh tác trên mảnh đất này và không có tranh chấp gì. Đến đầu năm 2014, gia đình anh đầu tư hàng chục triệu đồng để trồng cây ăn trái và cây lấy gỗ thì bất ngờ vào khoảng đầu tháng 6-2016, đối tượng tên Nhuận (trú cùng thôn) kéo theo hàng chục đối tượng bất hảo khác mang theo dao, rựa vào đất gia đình anh ngang nhiên nhổ cây trồng, đuổi đánh, không cho gia đình canh tác.

Các hộ dân đang bức xúc tố cáo vụ việc với phóng viên.

Không chỉ ngang nhiên cho đàn em vào hăm dọa, phá hoại tài sản, ông Nhuận còn trực tiếp chỉ đạo, chém người trọng thương phải nhập viện cấp cứu. 

Theo bà Nguyễn Thị Phượng (55 tuổi, trú thôn 2A) cho biết, năm 2006, bà có phát dọn một mảnh đất hơn 3ha tại thôn 2A để canh tác. Năm 2009, gia đình bà đầu tư hơn 100 triệu đồng để trồng 1.500 cây cao su, mía và cây hoa màu. Đầu tháng 6-2015, ông Nhuận dẫn theo một nhóm người mang theo hung khí ngang nhiên vào chặt phá vườn cao su cùng cây hoa màu của gia đình bà. 

Ngày 14-6 vừa qua, con rể của bà Phượng là anh Trần Văn Tuân (28 tuổi) vào rẫy để phát dọn cỏ thì ông Nhuận dẫn theo người vào hăm dọa. “Khi con tôi cự cãi lại thì bị ông Nhuận cầm dao xông vào chém nhiều nhát vào người phải nhập viện cấp cứu. Trong khi con trai tôi đang nằm viện điều trị thì ông Nhuận cho người đến nhà hù dọa sẽ “xử đẹp” nếu còn dám tố cáo vụ việc lên cơ quan chức năng”, bà Phượng bức xúc nói.

Ngoài những gia đình trên, hàng chục nạn nhân khác sống trong vùng cũng đang bị ông Nhuận dùng thủ đoạn tương tự để cướp đất, cướp tài sản. 

Theo tìm hiểu của PV, ông Nhuận trước đây nguyên là nhân viên bảo vệ của Công TNHH Hoàng Nguyễn (có trụ sở đóng tại thôn 2B, xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo). Nhưng từ năm 2010, ông Nhuận đã bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động. Cũng từ đó đến nay, ông Nhuận sinh sống cùng gia đình tại thôn 2A và thường xuyên tụ tập những đối tượng bất hảo trên địa bàn quậy phá.

Hiện nhiều hộ dân trong vùng rất hoang mang trước hành vị ngang ngược của ông Nhuận, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm.

Văn Thành