Nhiều cán bộ liên quan bị xử lý

Nằm trên diện tích hơn 23 ha đất rừng (thuộc thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), được cho là “biệt phủ” bởi bên trong xây dựng hàng chục công trình kiên cố, bố trí hài hòa giữa thiên nhiên với kiến trúc hiện đại. Chủ sở hữu của “biệt phủ” được xác định là ông Bùi Hạ Long, Phó Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Quảng Ninh.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, dù không phải là người có hộ khẩu trên địa bàn nhưng từ năm 2003 gia đình ông Long đã chi tiền đi mua lại đất rừng của một số hộ gia đình, cá nhân là người địa phương. Trong khi đó theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, rừng sản xuất là rừng trồng chỉ được bàn giao, cho thuê đối với các đối tượng cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trên địa bàn cấp xã nơi có rừng để trực tiếp sản xuất lâm nghiệp và nghiêm cấm các hành vi mua bán...

Sau khi đã thu mua được diện tích trên 20 ha đất rừng, đến tháng 1/2008, ông Bùi Hạ Long lại được UBND huyện cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp (rừng sản xuất). Có đất hợp pháp trong tay, sang đến năm 2009, ông Bùi Hạ Long đã nhanh chóng lập đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp với du lịch sinh thái. Và đề án được trình lên trong vòng chưa đầy 2 tuần đã được UBND huyện Vân Đồn đồng ý cho thực hiện. Trong đó cho phép xây dựng một số hạng mục, như nhà gỗ, nhà sàn bê tông, hồ sinh thái, chòi vọng cảnh, nhà ở công nhân và hạng mục giao thông…

Theo đề án được phê duyệt, ông Bùi Hạ Long đã triển khai thực hiện trên diện tích 4 ha, gồm 2 nhà gỗ 2 tầng rộng 280m2, một nhà sàn bê tông 2 tầng rộng 180m2, 3 chòi vọng cảnh, 2 hồ sinh thái nuôi cá rông 300m2, cùng nhà bảo vệ kết hợp nhà ở công nhân và các hạng mục giao thông…

Tuy nhiên, đến năm 2011, cơ quan Thanh tra và UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tiến hành thanh tra công tác quản lý đất đai và các dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn trong thời gian từ năm 2005 – 2011. Kết luận thanh tra nêu rõ, sau khi phê duyệt các đề án, các phòng ban của huyện Vân Đồn và UBND các xã không quản lý về quy hoạch và đầu tư xây dựng để các chủ rừng đầu tư, xây dựng không có quy hoạch, không xin phép xây dựng. Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu huyện Vân Đồn dừng ngay việc phê duyệt mới các đề án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, đồng thời yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đối với dự án của ông Bùi Hạ Long.

Với những sai phạm trong quản lý đất đai được phát hiện trong quá trình thanh tra, sau đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật bằng hình thức thôi chức vụ và chuyển công tác đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn giai đoạn 2005 – 2011. Đồng thời kỷ luật cho thôi giữ chức vụ đối với Trưởng phòng TNMT và điều chuyển xuống làm chuyên viên phòng NN-PTNT.

Bên trong khu du lịch sinh thái được cho là “biệt phủ” xây dựng trên đất rừng.

Được ưu ái chuyển đổi mô hình phù hợp(!)

Không chỉ khuất tất trong việc mua bán, chuyển nhượng đất trước đó, ông Bùi Hạ Long tiếp tục tự ý xây dựng các công trình kiên cố trên đất rừng mà chưa được sự đồng ý, phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó ông Bùi Hạ Long lại được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận đầu từ bằng cách… chuyển đổi mô hình cho phù hợp.

Cụ thể theo ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, trên cơ sở kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, xác định đề án phát triển mô hình trang trại của kết hợp du lịch sinh thái do cá nhân ông Bùi Hạ Long thực hiện không vi phạm quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn. Ông Châu Thành Hưng đã dẫn ra văn bản số 513/UBND – QLDĐ ngày 15/2/2012, của tỉnh Quảng Ninh có nêu đối với những đề án không vi phạm quy hoạch chung, phải yêu cầu các chủ rừng hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, thủ tục đầu tư cấp phép xây dựng trình cấp thẩm quyền mới được tiến hành đầu tư theo quy định…

Ông Châu Thành Hưng cho biết thêm, trên cơ sở hướng dẫn của các cơ quan chức năng, ông Bùi Hạ Long đã lập hồ sơ xin chuyển đổi đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái từ hình thức kinh doanh hộ gia đình cá nhân sang hình thức doanh nghiệp. UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, chủ đầu từ là Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM.

Đáng chú ý là Công ty TNHH Vân Đồn FARM, người đại diện pháp luật cũng chính là ông Bùi Hạ Long. Thế nhưng đến cuối năm 2017, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định thu hồi đất của ông Bùi Hạ Long. Và sau đó UBND tỉnh Quảng Ninh lại ký quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Vân Đồn Farm thực hiện dự án trên, theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm(?!).

Trước những quan tâm của dư luận, ông Châu Thành Hưng vẫn khăng khăng khẳng định đây không phải là “biệt phủ” mà là dự án trồng rừng, kết hợp sinh thái, nghỉ dưỡng của Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM. “Dự án này được triển khai thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định, chứ không có hiện tượng chống lưng hay dựa vào gia thế, quyền lực” – ông Hưng nói.

V.Huy