Chiều 14-4, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết: Liên quan Kênh suối Chợ, thuộc phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) nổi bọt trắng xóa sau cơn mưa, đã kiểm tra và xác định, nguyên nhân là do nước mưa chảy tràn cuốn theo nguyên liệu của Công ty cổ phần sản xuất bột giặt LIX và một phần do Khu công nghiệp Đại Đăng để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải rồi chảy tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Như Báo CAND đã đưa tin, tối 8/4, sau một cơn mưa, Kênh suối Chợ chảy từ chân đập nước của hồ Tân Vĩnh Hiệp (nằm trên địa bàn phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) nổi bọt trắng xóa. Đây là hồ tiếp nhận và điều tiết một lượng nước mưa và nước thải từ Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương, trong đó có Khu công nghiệp Đại Đăng.

Bọt trắng “khủng” dày đặc Kênh suối Chợ

Sau khi sự việc xảy ra, sáng 9/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ ô nhiễm trên kênh và cử Đội liên ngành tiến hành kiểm tra một số nguồn thải. 

Từ kết quả khảo sát và kiểm tra hệ thống nước mưa và hệ thống thu gom xử lý nước thải của Khu công nghiệp Đại Đăng và Công ty cổ phần bột giặt LIX hoạt động trong Khu công nghiệp Đại Đăng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, bước đầu đánh giá: Nguyên nhân chính gây bọt trắng trên kênh thoát nước kênh suối Chợ là do khoảng 500 m3 nước mưa chảy tràn cuốn theo nguyên liệu sản xuất để ngoài trời với thành phần ô nhiễm chính là các hợp chất hữu cơ và các chất hoạt động bề mặt (hàm lượng COD là 9.125 mg/l, vượt quy chuẩn 121 lần; hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 9 mg/l) của Công ty cổ phần bột giặt LIX ra cống thoát nước mưa của Khu công nghiệp Đại Đăng và đổ vào kênh. Ngoài ra, việc Khu công nghiệp Đại Đăng để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải rồi tràn ra ngoài cũng góp phần gây thêm ô nhiễm.

Ông Ngô Quang Sự, cho biết thêm: Liên quan vụ việc, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục lấy mẫu tiếp để xem có còn ô nhiễm nữa hay không, đã giảm hay còn thành phần nào khác để có cơ sở xem xét, xử lý. Đối với các tồn dư trong đường thoát nước mưa còn lại đã tràn ra, tiếp tục cho thu gom về nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp để xử lý triệt để. Đồng thời, xem xét hành vi vi phạm của công ty ở mức độ nào Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật, vi phạm ở mức độ nào thì xử lý nghiêm theo mức độ đó. 

Bên cạnh đó, Sở đã cho kiểm tra nguồn thải chung quanh, đặc biệt là các khu công nghiệp có thải ra các kênh dẫn nước và mương suối ở khu vực thị xã Tân Uyên nhằm tìm xem có nguồn thải nào khác xử lý triệt để.

Đức Mừng