Cụ thể, vào khoảng 23h30’ tối 8-4, người dân sinh sống dọc kênh Suối Chợ, thuộc khu phố Bình Hòa 2, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, phát hiện dòng nước chảy xiết kèm theo những đám bọt màu trắng dày đặc trôi nổi trên mặt kênh. Do hiện tượng này xảy ra bất thường khiến người dân tập trung rất đông để theo dõi. Bà T.N.N., người dân địa phương, bức xúc: “Tôi sống hàng chục năm ở đây, sau những cơn mưa lớn chỉ thấy dòng nước chảy xiết đổ dồn về kênh Suối Chợ gây ngập chứ chưa lần nào chứng kiến kênh sủi bọt trắng xóa nghi một số công ty, doanh nghiệp lén xả thải gây ô nhiễm nặng”.

Bọt trắng “khủng” dày đặc Kênh suối Chợ

Còn anh H.N.Y., ở trọ sát phía kênh, lo lắng: “Trời tạnh mưa, nghe có tiếng nói chuyện phía ngoài khu trọ nên tôi chạy ra xem sao. Vừa bước ra ngoài thì thấy dọc con kênh bọt phủ kín nối dài hàng trăm mét, nhiều người hiếu kỳ đã dùng điện thoại quay lại cảnh tượng kỳ lạ này. Mặc dù kênh sủi bọt, nhưng không phát hiện mùi hôi. Nguồn nước có thể bị ô nhiễm và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân”.

Theo người dân địa phương, dòng nước kèm theo bọt xuất phát từ một con đập chứa nước gần phía Khu công nghiệp Đại Đăng, có thể do một số công ty lợi dụng trời mưa để lén xả thải ra kênh. Nhiều năm nay, mỗi khi có mưa lớn dòng nước chuyển sang màu đen, vẩy đục, có những lúc bốc lên mùi hôi rất khó chịu. Điều đáng nói, nhiều người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Đến ngày 9-4, bọt trắng ở kênh Suối Chợ có dấu hiệu bắt đầu tan. Theo ghi nhận chúng tôi, khu vực cầu Vĩnh Trường, đoạn giáp ranh giữa phường Tân Vĩnh Hiệp và phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) nước mưa đã rút chạm đáy, bọt trắng đã hết, tuy nhiên tại khu vực miệng đập thì bọt vẫn đang sủi. Một số người dân nghe tin về hiện tượng này nên đã tụ tập đến đập để xem.

Ông Phạm Tuấn Khanh, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, cho biết: Kênh Suối Chợ chảy qua địa bàn phường dài hơn 1km. Sự việc con kênh này sủi bọt sau cơn mưa lớn vào đêm 8-4 được xem là một hiện tượng lạ, bất thường chưa từng xảy ra. Tại nhiều buổi họp dân, tiếp xúc cử tri ở khu phố Bình Hòa 2, lãnh đạo địa phương đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của bà con xung quanh nghi vấn về tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh gây ô nhiễm. Từ cơ sở đó, địa phương luôn quan tâm, theo dõi đến vấn đề môi trường thường xuyên.

“Tại địa bàn giáp ranh giữa phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) và phường Tân Phước Khánh, chúng tôi đã ghi nhận nghi vấn việc xả thải ra môi trường của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất. Tới đây, hai địa phương sẽ họp bàn về ký kết quy chế phối hợp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, thành lập đoàn kiểm tra đến các cơ sở sản xuất có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm”, ông Khanh, khẳng định.


D.Anh-C.Bình