Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992 đến nay, tỉnh An Giang thực hiện chủ trương đưa lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang về cộng đồng người Khmer và được đồng loạt tổ chức ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn.

Tham gia lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay có 69 cặp bò thi đấu, trong đó tại sân đua bò chùa Tà Miệt, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn có 32 cặp bò và tại sân đua bò Chùa Rô, ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư của huyện Tịnh Biên có 37 cặp bò của bà con nhân dân các xã, thị trấn có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Bước vào tranh tài, 2 đôi bò sẽ thi đấu theo thể thức một vòng hô và một vòng thả, chọn đôi bò thắng cuộc vào vòng thi đấu tiếp theo. Trên đường đua, nếu có một đôi bò phạm quy như: Tự ý ra khỏi đường đua, giẫm lên bừa của đôi bò trước… hiển nhiên bị loại, cặp bò còn lại sẽ giành chiến thắng tiếp tục vào thi đấu vòng trong. Cặp bò giành chức vô địch phải tham gia tất cả các vòng thi đấu và loại từng “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp.

Kết quả, tại huyện Tịnh Biên, cặp bò mang số đeo 04 của ông Dương Văn Hiệp, ở xã Vĩnh Trung đã xuất sắc giành giải nhất; còn tại huyện Tri Tôn, giải nhất được trao cho cặp bò mang số đeo 07 của ông Nguyễn Văn Búp, ở xã Lương Phi. Ban tổ chức cũng trao 1 giải điều khiển bò giỏi nhất cho ông Nguyễn Văn Búp, ở xã Lương Phi và 5 giải khuyến khích.

Theo TTXVN