Chuyến bay được Vietnam Airlines thực hiện bằng máy bay Boeing 787, xuất phát từ sân bay San Franciso, Mỹ lúc 2h, ngày 8/5, sau gần 17h bay đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. 

Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ. Chuyến bay này mang sứ mệnh đưa người Việt mắc kẹt tại vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới trở về nước.

Máy bay đưa theo 343 hành khác là các du học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đi công tác, du lịch đã hết thời hạn lưu trú tại Mỹ, được các cơ quan ngoại giao hỗ trợ đưa về nước. Hành khách đã được kiểm tra y tế trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế trong suốt hành trình.

Toàn bộ người và hành lý được khử khuẩn khi xuống sân bay Vân Đồn.

Khi xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hành khách được đón tiếp theo quy trình khép kín, thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực phía bên ngoài nhà ga. Sau đó hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Ngay sau khi hành khách được đưa về các khu cách ly, khu vực nhà ga, luồng di chuyển của hành khách được khử trùng, khử khuẩn. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

Việc đón 343 công dân trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào. Đây cũng là lần đầu tiên có một chuyến bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam nói chung và Vân Đồn nói ring. 

Chuyến bay đặc biệt này bên cạnh thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, đón công dân trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới hiện này, còn mang dấu mốc lịch sử quan trọng với ngành hàng không Việt Nam, bay thẳng đến thị trường khắt khe nhất thế giới về an toàn bay.

Toàn bộ hành khách chuyến bay này được tặng miễn phí sim điện thoại với ưu đãi free data 3G trong 14 ngày cách ly và free gọi nội mạng dưới 20 peút. 

Đây là chương trình phối hợp giữa Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh cùng Viettel Quảng Ninh và Trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Ninh thực hiện nhằm hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tất cả các chuyến bay sau cũng sẽ áp dụng như trên, đảm bảo hành khách có thể liên lạc được ngay với gia đình và người thân, đồng thời thực hiện khai báo y tế điện tử.

Cũng trong ngày 8/5 Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay VN6419 chở 32 hành khách trở về từ Hàn Quốc. Như vậy, tính đến nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 43 chuyến bay, chở hơn 7 nghìn hành khách từ 10 quốc gia vùng dịch trên thế giới theo một quy trình chung, thống nhất như Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Singapore, Canada, Hàn Quốc…, sau khi các quốc gia này dừng đường bay thương mại để ngăn COVID-19.

V. Huy