Theo đó, bệnh nhân Phạm Thị V. (47 tuổi, ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện ngày 7-3, với triệu chứng bị nghẹn, ăn vào nôn ra, đau ngực… Tại đây, các BS cho chụp CT ngực, bụng, nội soi thực quản - dạ dày và chẩn đoán bệnh nhân V. bị co thắt tâm vị. 

Sau khi thăm khám loại trừ các bệnh lý khác, các BS khoa Ngoại Tổng hợp tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp heller qua nội soi, tức là thực hiện cắt lớp cơ vòng ở đoạn thắt tâm vị, sau đó khâu xếp nếp đáy vị kiểu dor để chống biến chứng viêm thực quản trào ngược sau mổ. Sau mổ một ngày bệnh nhân khỏe mạnh, ăn uống tốt, không còn triệu chứng mắc nghẹn, mệt mỏi như nhiều năm qua.

BS La Văn Phú thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân V. sau khi phẫu thuật

BS La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (phẫu thuật viên chính), cho biết: "Đây là ca phẫu thuật khó, đòi hỏi BS phải có kinh nghiệm. Nếu không khéo tay có thể gây thủng thực quản của bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật này giúp bệnh nhân sau mổ bình phục nhanh, hiệu quả thẩm mỹ cao".

Cũng theo BS Phú, co thắt tâm vị là chứng bệnh nguy hiểm, gây loét, thủng thực quản; nếu viêm loét thực quản kéo dài dẫn đến loạn sản và bị ung thư thực quản. Đặc biệt bệnh gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong cả sinh hoạt và làm việc dẫn đến chất lượng cuộc sống rất thấp.

Theo bệnh nhân V., bà bị bệnh hơn 4 năm nay và đã đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Thậm chí có bệnh viện còn cho rằng bà có khối u trong cổ nên càng điều trị bệnh càng nặng. “Ba tháng gần đây, tôi uống nước cũng nghẹn cứng cổ, ăn vào bị ói ra, đau thắt ngực. Nhưng từ hôm mổ xong tới nay tôi thấy mình khỏe hẳn, ăn uống không còn bị nghẹn nữa.”- bà V. cho biết.

Đức Văn - T.P