Anh Nguyễn Ngọc Quang, nhân viên một công ty kinh doanh thiết bị gia dụng trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Lương cứng của tôi đang là 4,6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên là nhân viên kinh doanh nên chúng tôi có thêm những khoản phụ cấp khác như: Tiền điện thoại, xăng xe, hỗ trợ tiền ăn, phần trăm doanh thu hàng tháng…

Hiện tại chúng tôi đang đóng BHXH dựa trên mức lương cố định, nhưng nếu phải đóng BHXH dựa trên tổng thu nhập thì thực tế người lao động chúng tôi chẳng được lợi gì. Nếu đóng theo cách tính như thế thì chắc chắn số tiền thực lĩnh của chúng tôi sẽ giảm đi”. Theo anh Quang thì năm 2016, một số khoản phụ cấp của anh cũng đã được tính vào để đóng BHXH. Từ 2018 nếu tính tất cả các khoản vào thì anh lo ngại thu nhập thực tế của anh có thể bị giảm tiếp và lần này sẽ giảm nhiều hơn.

Chị Nguyễn Thu Hồng, công nhân Công ty dệt kim Đông Xuân, chia sẻ với thâm niên gần 20 năm làm việc thì hiện lương của chị cũng không quá thấp. Tuy nhiên, mức lương này cũng chỉ đáp ứng được các khoản chi tiêu trong gia đình.

Nhiều người lao động chưa nắm được những khoản phụ cấp nào sẽ được tính để đóng BHXH.

“Theo tôi, đóng theo mức mới thì không phù hợp vì mức lương của người lao động chúng tôi đang còn thấp. Đóng theo thu nhập thực tế thì lương hằng tháng không đủ chi tiêu, đóng theo mức cũ tôi thấy phù hợp hơn. Nếu đóng bảo hiểm theo cách tính mới, tôi muốn biết 20-30 năm sau, tiền lương của chúng tôi có cải thiện và đáp ứng được nhu cầu chi tiêu hàng tháng của chúng tôi hay không?”, chị Hồng băn khoăn.

Chị Hồng cho biết thêm, hiện nay những người lao động như các chị có nhiều khoản phụ cấp như: Phụ cấp thâm niên, tăng ca, nuôi con nhỏ, hỗ trợ đi lại… Trong số các khoản phụ cấp đó thì những loại phụ cấp nào sẽ được tính vào để thu BHXH. Thực tế nhưng băn khoăn của chị Hồng cũng là băn khoăn của không ít người lao động hiện nay trước việc bắt đầu tư ngày 1- 1- 2018 sẽ áp dụng cách tính BHXH mới.

Trao đổi với PV Báo CAND, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ- TBXH) cho biết, phụ cấp và các khoản tăng thêm ngoài lương có 2 loại. Một nhóm phụ cấp được chi trả cố định, thường xuyên hằng tháng theo lương sẽ phải tính vào lương để đóng BHXH. Các khoản không tính vào lương đóng BHXH là các khoản không cố định hàng tháng, không chi trả thường xuyên, như tiền tăng ca, làm thêm giờ, tiền thưởng, các khoản phúc lợi (như tiền tăng ca, ăn trưa, thưởng sáng kiến, thưởng lễ tết, hỗ trợ xăng xe, điện thoại, nuôi con nhỏ…).

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TBXH) cho biết, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động sẽ không tính đóng BHXH. Tương tự với khoản bổ sung khác, chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định thì sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH. Do đó, ông Cường khuyên người lao động không nên quá lo lắng về việc thu nhập bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) thì cho rằng, việc thực hiện cách tính đóng BHXH mới này người lao động có lợi, đặc biệt với những lao động nữ. Ông Được ví dụ nếu lao động nữ có thu nhập 7 triệu đồng/tháng, nhưng chỉ đóng BHXH dựa trên mức khoảng 4 triệu đồng, đến khi nghỉ thai sản sẽ mất mỗi tháng 3 triệu đồng do nghỉ thai sản được hưởng 100% tiền lương.

Do đó ông Được cho rằng, những băn khoăn của lao động hiện nay là do người lao động chưa hiểu hết ý nghĩa của việc áp dụng cách tính đóng BHXH mới này. Ông Được khẳng định, người lao động đóng bao nhiêu thì được hưởng bấy nhiêu chứ không mất đi đâu cả. Nhất là trong khi quỹ thai sản tất cả do doanh nghiệp đóng, người lao động không phải đóng. Theo lý giải của ông Được, người lao động khi đóng BHXH ở mức cao hơn thì sau này khi về hưu cũng sẽ được hưởng ở mức cao.

“Sau khi nghỉ hưu, người lao động sẽ được hưởng mức ổn định để đảm bảo cuộc sống. Nếu cứ tính theo mức đóng cũ thì khi đi làm người lao động có thu nhập cao nhưng khi về hưu sẽ chỉ được nhận ở mức thấp do mức đóng BHXH thấp, lúc đó người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, người lao động không nên quá lo lắng bởi không phải tất cả các khoản phụ cấp đều được tính vào để đóng BHXH. Để người lao động hiểu hơn về chính sách BHXH, thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu thấu đáo hơn về những lợi ích của chính sách BHXH”, ông Được nói.

Phan Hoạt