Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã cử đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn cùng với Đại diện Tổng cục Năng lượng, EVN và Ban quản lý dự án đến hiện trường để tìm hiểu thông tin, xác định nguyên nhân sự cố.

Công việc đầu tiên mà đoàn Công tác thực hiện là tới Bệnh viện Đa Khoa Khánh Hòa để thăm hỏi hai nạn nhân trong sự cố chiều qua. Ngoài động viên gia đình và nạn nhân, Đoàn công tác cũng đã tặng quà của Bộ cho các nạn nhân. Cập nhật tại nhiện trường, ông Trần Văn Lượng cho biết hai nạn nhân đều là đều là cán bộ an toàn của Doosan tham gia chữa cháy. Trong đó, anh Trần Quý Trai bị bỏng nhẹ sau lưng đã xuất viện.

Sự cố tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ngày 7-3

Anh Trần Kim Hoàn bị bỏng 12%, độ 2 đang được chăm sóc và dần phục hồi. Hiện tình trạng sức khỏe của anh Hoàn đã tốt, đã có thể nói chuyện bình thường khi đoàn đến thăm. Bác sỹ điều trị cho biết khả năng 5-7 ngày có thể xuất viện

11h trưa nay, Đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường nhà máy để thực hiện việc khảo sát, thu thập thông tin, dữ liệu để phục vụ công tác xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Thông tin sẽ tiếp tục được chuyển tới báo chí và dư luận xã hội được biết.

Trước đó, thông báo chính thức của EVN này cho biết: Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 7-3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy. Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3/Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11 giờ 30 phút, sự cố đã được khống chế.

Sau quá trình cô lập để tiến hành điều tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Thiệt hại về thiết bị đang được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể.

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương đến hiện trường, phối hợp hỗ trợ với lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy. Bước đầu xác định hậu quả là 2 công nhân bị bỏng nhẹ, bộ phận lọc khói của ống khói nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bị thiêu rụi hoàn toàn. Qua xác minh ban đầu xác định trước khi cháy có xảy ra một tiếng nổ lớn tại khu vực nhà máy, nguyên nhân có khả năng do trong quá trình nhà máy vận hành chạy thử thì bộ phận lọc khói của nhà máy bị quá tải dẫn đến cháy.Vũ Hân