Vào lúc 14h40' chiều cùng ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác nhận có sự cố trên. Thông báo chính thức của Tập đoàn này cho biết: Vào lúc 10h45' ngày 7-3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11h30', sự cố đã được khống chế.

Hình ảnh đám cháy được người chứng kiên ghi lại (Ảnh VNE)

Theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24 -2. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói.

Sau quá trình cô lập để tiến hành điều tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Trao đổi với PV Báo Công an nhân dân chiều cùng ngày, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương đến hiện trường, phối hợp hỗ trợ với lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy. Bước đầu xác định hậu quả là 3 công nhân bị bỏng nhẹ, bộ phận lọc khói của ống khói nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bị thiêu rụi hoàn toàn. 

Qua xác minh ban đầu xác định trước khi cháy có xảy ra một tiếng nổ lớn tại khu vực nhà máy, nguyên nhân có khả năng do trong quá trình nhà máy vận hành chạy thử thì bộ phận lọc khói của nhà máy bị quá tải dẫn đến cháy. 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát Điện 3/Ban Quản lý Dự án Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án. Dự án chính thức khởi công vào tháng 9/3/2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.


Vũ Hân