Tham gia Diễn tập gồm có đông đảo các đơn vị trong ngành hàng không: lực lượng Công an; Cảnh sát; Quân đội; lực lượng y tế; lực lượng PCCC với tổng số gần 300 cá nhân và 34 phương tiện từ 29 đơn vị tham gia. 

Các lực lượng đã phối hợp triển khai kế hoạch, tổ chức huấn luyện, hợp luyện từ ngày 23-9 đến 25-9 tại Cảng HKQT Nội Bài.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, ông Phạm Tuấn Anh – Phó giám đốc Cảng HKQT Nội Bài cho biết: “Diễn tập phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ là hoạt động không thế thiếu hàng năm tại Cảng HKQT Nội Bài nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn công trình trọng điểm an ninh quốc gia. 

Kế hoạch diễn tập đã được Cục hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam chấp thuận, đã được Cảng HKQT Nội Bài chủ trì chuẩn bị kỹ từ khâu lên kế hoạch, phối hợp huấn luyện, hợp luyện, diễn tập và rút kinh nghiệm.

Thành công của diễn tập góp phần tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống tương tự tại Cảng HKQT Nội Bài”.

Thông qua các hoạt động thực tập, diễn tập an ninh, PCCC cứu nạn cứu hộ quy mô lớn, Cảng HKQT luôn chú trọng đến việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhà nước, lực lượng Công an, lực lượng PCCC, bệnh viện lân cận để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mất an ninh an toàn sân bay nhằm mục đích nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng chỉ huy; kỹ năng vận hành phương tiện của các lực lượng tham gia xử lý tình huống khẩn nguy, cháy, nổ tại Cảng hàng không; 

Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, trình tự xử lý thông tin triển khai lực lượng, phương tiện khi có tình huống khẩn nguy tại Cảng; Đánh giá công tác phối hợp của các đơn vị trong việc tổ chức, điều hành khi có tình huống xảy ra.

Diễn tập PCCC và cứu nạn trên sân đỗ tàu bay đã diễn ra thành công theo đúng kịch bản, các lực lượng và phương tiện diễn tập phối hợp nhanh chóng, có hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn trong các tình huống tương tự có thể xảy ra tại Cảng HKQT Nội Bài.

Hiệp Bình